ระบบ OMS ตัวช่วยจัดการออเดอร์ คำสั่งซื้อเยอะแค่ไหนก็เอาอยู่ 100%

ระบบ OMS Order Management System คืออะไร

OMS

การเปิดร้านค้าออนไลน์หากไม่มีการบริหารจัดการอย่างเป็นระบบ จะส่งผลกระทบต่อลูกค้าและร้านค้าออนไลน์ของเราแน่นอน การมีโปรแกรมจัดการออเดอร์อย่างระบบ OMS หรือ Order Management System เข้ามาช่วยจะทำให้เจ้าของร้านค้าบริหารระบบออเดอร์ได้ดียิ่งขึ้น ลดความผิดพลาด ตกหล่นจากการสั่งซื้อเมื่อมีออเดอร์ต่อวันเข้ามาเยอะ ในบทความนี้ Oasys จะพาไปทำความรู้จักกับโปรแกรมจัดการออเดอร์ OMS ที่จะช่วยเปลี่ยนชีวิตของเจ้าของร้านออนไลน์ให้กลายเป็นมือโปรมากยิ่งขึ้น

OMS คืออะไร ?

ระบบ OMS คือ ระบบหลังบ้านสำหรับร้านค้าออนไลน์ที่ใช้จัดการออเดอร์คำสั่งซื้อจากช่องทางต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์, Mareketplace ฯลฯ ตัวระบบ OMS ยังมีฟีเจอร์ส่งเสริมการขายที่ช่วยให้ร้านค้าออนไลน์ใช้งานได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น การใช้ระบบ OMS เข้ามาช่วยในการบริหารจัดการออเดอร์ จะทำให้ร้านค้าออนไลน์ติดตามสถานะคำสั่งซื้อได้ทุกขั้นตอน ตั้งแต่เริ่มการสั่งซื้อจนถึงขั้นตอนสุดท้ายที่ลูกค้าของเราได้รับสินค้าเรียบร้อยแล้ว  

OMS ย่อมาจากอะไร ?

OMS ย่อมาจากคำว่า Order Management System

ระบบ Order Management System เหมาะกับร้านค้าแบบไหน ?

การใช้ระบบ Order Management System เหมาะกับร้านค้าออนไลน์ทุกขนาดที่มีการขายสินค้ามากกว่า 1 ช่องทาง เพราะการขายสินค้าผ่านช่องทางต่าง ๆ แบบไม่มีระบบใด ๆ เข้ามาช่วยจะทำให้จัดการออเดอร์ได้ยุ่งยากขึ้นแบบเห็นได้ชัด

การใช้ระบบ OMS จึงตอบโจทย์ร้านค้าที่ขายสินค้าผ่านช่องทางที่หลากหลาย เช่น Website, Shopee, Lazada, Line OA, TikTok Shop เพราะร้านค้าไม่ต้องเปิดดูคำสั่งซื้อจากทุกช่องทาง สามารถดูออเดอร์สั่งซื้อได้ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงขั้นเช็คได้ว่าลูกค้าเราได้รับสินค้าหรือยังผ่านระบบ OMS ได้เลยในที่เดียว

โปรแกรม OMS ช่วยร้านค้าออนไลน์ได้อย่างไรบ้าง

โปรแกรม OMS ช่วยร้านค้าออนไลน์ได้อย่างไรบ้าง ?

Oasys เรามีโปรแกรม OMS ที่ช่วยให้คุณสามารถบริหารจัดการร้านค้าออนไลน์ได้ง่ายขึ้น ดังนี้

1.จัดการออเดอร์ได้รวดเร็ว คำสั่งซื้อเยอะแค่ไหนก็เอาอยู่

เมื่อคุณขายสินค้าหลายช่องทาง เช่น Lazada, Shopee, TikTok Shop เป็นต้น หรือธุรกิจกำลังเติบโตอยู่ในช่วงขาขึ้น ออเดอร์เข้าแบบรัว ๆ ร้านค้าของคุณอาจเจอกับปัญหาแพ็คของไม่ทัน ทำออเดอร์ตกหล่น แบบนี้ลูกค้าไม่พอใจแน่ ๆ 

ดังนั้นควรนำระบบบริหารจัดการออเดอร์ OMS เข้ามาใช้ เพื่อช่วยให้การจัดการออเดอร์เป็นเรื่องง่าย บริหารจัดการร้านค้าแบบมือโปร Oasys เรามีโปรแกรม OMS ที่ช่วยให้จัดการออเดอร์เร็วขึ้น รองรับธุรกิจที่กำลังขยายตัว ไม่ว่าคำสั่งซื้อเยอะแค่ไหนก็เอาอยู่ เพราะสามารถดึงออเดอร์จากช่องทางต่าง ๆ มารวมไว้ในที่เดียวกันได้  

2.มองเห็นจำนวนสต๊อกสินค้าคงเหลือในคลัง Realtime

การใช้งานระบบ OMS จะทำให้คุณมองเห็นสต๊อกสินค้าคงเหลือในคลังสินค้าแบบเดียว Real-time ช่วยให้การสต๊อกสินค้ามีประสิทธิภาพมากขึ้น ป้องกันไม่ให้สต๊อกของมากไปหรือสต๊อกน้อยไปจนของขาดตลาด นอกจากนั้นระบบ OMS ยังช่วยบริหารจัดการสต๊อก โดยแบ่งสัดส่วนการสต็อกสินค้าให้เหมาะสมกับแต่ละช่องทางการขาย  

3.ตอบแชทที่เดียว ไม่ต้องแยกช่องทางคุย

ระบบ OMS มีฟีเจอร์รวมแชทจากหลากหลายช่องทางมาไว้ในที่เดียวกัน เพื่อให้ร้านค้าออนไลน์ตอบแชทลูกค้าง่ายขึ้น ไม่ต้องเปิดหน้าจอแต่ละแพลตฟอร์มไปมา ซึ่งทำให้เกิดการสื่อสารล่าช้า ตอบแชทลูกค้าช้า จนเสียโอกาสในการขายสินค้า การใช้งานระบบ OMS นี้จะช่วยให้การสื่อสารมีประสิทธิภาพมากขึ้น คุณสามารถตอบแชทได้รวดเร็ว ให้คำปรึกษาลูกค้าได้อย่างทันทีทันใด สร้างความประทับใจให้กับลูกค้า และมีโอกาสที่ลูกค้าจะกลับมาซื้อสินค้าของคุณซ้ำอีกครั้ง 

รวมระบบขนส่งทุกที่ เลือกใช้บริษัทที่ถูกใจได้เอง

4.รวมระบบขนส่งทุกที่ เลือกใช้บริษัทที่ถูกใจได้เอง

ระบบ OMS สามารถเชื่อมต่อกับผู้ให้บริการขนส่งได้หลากหลาย เช่น ไปรษณีย์ไทย, Flash, SCG Express ,Best, Kerry, j&t ,DHL, Ninja Van, Shopee Express เป็นต้น ทางร้านค้าออนไลน์สามารถเลือกได้ว่าต้องการใช้บริษัทขนส่งเจ้าไหนที่ถูกใจ นอกจากนั้นระบบ OMS ยังช่วยให้การติดตามสถานะการขนส่งเป็นเรื่องง่าย สะดวก และรวดเร็ว เอื้อประโยชน์ต่อ Admin และลูกค้า เพราะสามารถ Tracking ติดตามสถานะของสินค้าได้แบบเรียลไทม์   

5.ปริ้นท์ใบปะหน้าขนส่งได้รวดเร็วจากระบบ

ปัญหาอย่างหนึ่งที่คนขายของออนไลน์ต้องเจอ คือ เรื่องการทำใบปะหน้าซองหรือใบปะหน้ากล่องพัสดุ หากต้องพิมพ์ชื่อที่อยู่ของลูกค้าทีละคน นอกจากเสียเวลาแล้วยังเกิดข้อผิดพลาดได้สูง อาจส่งสินค้าไปผิดที่ ลูกค้าไม่ได้รับสินค้าและมีปัญหาต่าง ๆ ตามมาภายหลังได้ ซึ่งระบบ OMS เป็นระบบที่เข้ามาแก้ปัญหาจุดนี้ได้ดีเพราะสามารถสั่งปริ้นท์เอกสารสำคัญในการจัดส่งได้ เช่น ชื่อที่อยู่ของลูกค้าหรือใบปะหน้ากล่อง ใบขนสินค้า ใบแพ็คสินค้า เป็นต้น 

6.ดูภาพรวมจาก Dashboard พร้อมวิเคราะห์ยอดขาย

ร้านค้าออนไลน์สามารถดูภาพรวมจากแดชบอร์ดได้ง่าย ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการสต๊อก ยอดขาย การจัดส่ง นอกจากนั้นระบบ OMS ยังสามารถวิเคราะห์การขาย ช่วยจัดทำรายงาน หรือ Report ให้ครบครัน เช่น รวบรวมสถิติจากการขายเพื่อให้นำไปวิเคราะห์ต่อยอด หรือนำไปคิดค้นกลยุทธ์ใหม่ ๆ ทางการตลาด ระบบ OMS ช่วยลดขั้นตอนในการจัดทำรายงาน ซึ่งสามารถนำข้อมูลไปเสนอในที่ประชุมได้

ระบบ OMS ช่วยลดความผิดพลาดเกี่ยวกับคำสั่งซื้อได้หรือไม่

ระบบ OMS ช่วยลดความผิดพลาดเกี่ยวกับคำสั่งซื้อได้หรือไม่ ?

ระบบ OMS ช่วยลดข้อผิดพลาดเกี่ยวกับคำสั่งซื้อได้ เมื่อธุรกิจของคุณกำลังขยายตัวหรือขายสินค้าหลายช่องทางจนมีออเดอร์เยอะขึ้น มีโอกาสสูงที่ออเดอร์สินค้าอาจเกิดการตกหล่นได้ การใช้ระบบจัดการออเดอร์สินค้า OMS จะช่วยลดปัญหาเหล่านี้ที่ร้านค้าออนไลน์เจอได้ เพราะสามารถดึงทุกออเดอร์จากช่องทางการขายต่าง ๆ มารวมไว้ในระบบ OMS ที่เดียว ไม่ต้องเสียเวลาเปิดดูระบบหลังบ้านจากหลาย ๆ ช่องทางที่ลงขายไว้ให้ยุ่งยาก ป้องกันข้อผิดพลาดจากการทำออเดอร์ตกหล่น 

ร้านขายของออนไลน์ทุกร้านควรใช้ระบบ OMS ใช่หรือไม่ ?

หากต้องการให้ระบบหลังบ้านบริหารจัดการออเดอร์ได้ง่ายขึ้น การใช้ระบบ OMS กับร้านค้าออนไลน์ทุกขนาดถือว่าตอบโจทย์ เพราะระบบ OMS จะช่วยให้คุณขายของออนไลน์ง่ายขึ้น และดูเป็นมืออาชีพ ไม่ทำออเดอร์ตกหล่น ส่งช้า ส่งผิด ส่งขาดหรือส่งเกินแน่นอน 

ถ้าร้านค้าออนไลน์ขายสินค้าหลายช่องทางหรือมีออเดอร์เยอะขึ้น กำลังขายตัว การใช้ระบบ OMS เข้ามาช่วยในการบริหารจัดการจะช่วยลดความผิดพลาดได้ แถมยังไม่ต้องเสียเวลาตอบแชททีละแพลตฟอร์ม แต่สามารถรวมแชทไว้ในที่เดียวกันได้ เพื่อให้การสื่อสารมีประสิทธิภาพและรวดเร็วขึ้น 

ระบบ OMS เป็นระบบบริหารจัดการร้านค้าที่สร้างมาเพื่อร้านค้าออนไลน์โดยเฉพาะ หากร้านค้าไหนขายสินค้าหลายแพลตฟอร์ม ขายสินค้ามากกว่า 1 ช่องทาง หรือมีออเดอร์เยอะขึ้น ไม่ว่าธุรกิจของคุณจะเป็นธุรกิจขนาดเล็ก ขนาดกลาง หรือขนาดใหญ่ ระบบ OMS นี้จะเข้ามาช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้คุณขายสินค้าอย่างมือโปร ไม่พลาดทุกออเดอร์ จนสามารถบริหารจัดการร้านค้าออนไลน์ได้อย่างมืออาชีพ

คลิกดูฟีเจอร์ OMS OASYS เพิ่มเติม

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานได้ตลอด 365 วัน คลิกติดต่อเรา ได้ที่นี่