10 สิ่งที่ต้องรู้ “การเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์” และวิธีการการสร้างตัวตนแม่ค้าออนไลน์ ต้องทำอย่างไร

10 สิ่งที่ต้องรู้ “การเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์” และวิธีการการสร้างตัวตนแม่ค้าออนไลน์ ต้องทำอย่างไร

การเป็นแม่ค้าออนไลน์ขายสินค้า

เป็นตัวเลือกที่คนอยากจะเริ่มทำธุรกิจหรืออยากหารายได้เสริมนึกถึงเป็นอันดับแรกๆ เพราะการขายสินค้าออนไลน์นั้นไม่จำเป็นต้องที่จะต้องลงทุนมาก ไม่มีค่าเช่าที่ แถมยังสามารถขายสินค้าได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาถึงตรงนี้หลายคนอาจจะคิดว่าการเป็นแม่ค้าออนไลน์ที่ดีนั้นฟังดูง่าย แต่จริงๆ แล้วต้องใช้กลยุทธ์มากมาย เพื่อให้ร้านสามารถอยู่ในการแข่งขันของตลาดที่ดุเดือดได้ ถือเป็นเรื่องที่ยากใช่เล่นเลย ดังนั้นบทความนี้จะมาสอนเป็นแม่ค้าออนไลน์ พร้อมกับ 10 ทริคเล็กๆ น้อยๆ ให้กับคนอยากจะเริ่มต้นเป็นแม่ค้าออนไลน์ได้ทราบกัน ซึ่งจะมีทริคอะไรบ้างที่จะช่วยทำให้ร้านของเราขายดิบขายดี บทความนี้มีคำตอบ

Contents hide
การเป็นแม่ค้าออนไลน์

การเริ่มต้นเป็นแม่ค้าออนไลน์ ยากไหม

การเริ่มต้นเป็นแม่ค้าออนไลน์ เป็นเรื่องที่หลายคนอาจจะคิดว่าไม่ว่าใครก็สามารถทำได้ง่ายๆ ซึ่งต้องบบอกเลยว่าการเริ่มเป็นแม่ค้าออนไลน์นั้น เป็นเรื่องที่ยุ่งยากกว่าที่คิด เพราะจะต้องคิดกลยุทธ์ต่างๆ มากมาย เพื่อทำให้ร้านของเราสามารถแข่งขันกับร้านอื่นได้ การมีทริคดีจึงเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ที่จะช่วยทำให้ร้านมีกำไร สามารถขายสินค้าได้นั่นเอง

การเป็นแม่ค้าออนไลน์

ทริคเล็กๆ 10 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนจะเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ 

1.ต้องรู้ก่อนว่าอยากขายอะไร

สำหรับการเลือกสินค้าเพื่อนำมาขาย เราสามารถเลือกหรือเริ่มต้นจากความชอบส่วนตัวของเราเองได้ เพราะการขายสินค้าที่เราชอบจะช่วยสร้างความมุ่งมั่นและทำให้มีแรงจูงใจในการให้ข้อมูลกับลูกค้า แต่สิ่งที่มีความสำคัญมากๆอีกหนึ่งสิ่งสำหรับการเริ่มเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ก็คือ เราต้องมีความรู้ความต้องการของลูกค้าในตลาดด้วยนั่นเอง

2.การตั้งชื่อร้านให้โดดเด่น

สำหรับการตั้งชื่อร้านให้โดดเด่น ปัง สะดุดตาและน่าจดจำ เป็นเรื่องที่ไม่สามารถมองข้ามได้เลย โดยควรตั้งชื่อให้อ่านง่าย จำง่าย ค้นหาง่าย เมื่อได้ชื่อที่ถูกใจแล้วก็ลองสำรวจดูก่อนว่าซ้ำกับคู่แข่งหรือแบรนด์อื่นด้วยไหม

3.คำนวณต้นทุนให้ดี

อย่าลืมคำนวณต้นทุนให้ครอบคลุม เพราะนอกจากจะมีค่าต้นทุนจากสินค้าที่เลือกมาขายแล้ว ก็ยังมีต้นทุนส่วนอื่นอีก เช่น ค่าอุปกรณ์แพ็คสินค้า ค่าจัดส่ง ค่าโฆษณา ฯลฯ

4.เลือกช่องทางการขายให้เหมาะสม

การเลือกช่องทางการขายนั้น ถือเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมาก ควรเลือกช่องทางการขายให้ดี เพราะในแต่ละช่องทางการขายลูกค้ามีกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างกัน และแน่นอนว่ามันส่งผลต่อการขายตั้งแต่ช่วงแรกของการขายสินค้าออนไลน์เลย

5.การสร้างตัวตน

การสร้างตัวตนแม่ค้าออนไลน์ เป็นตัวช่วยที่ดีเป็นอย่างมาก เพราะในช่วงที่ร้านเปิดใหม่นั้นจะยังไม่เป็นที่รู้จักในตลาด การสร้างตัวตนให้ร้านมีความโดดเด่น ไม่ซ้ำกับใคร จะช่วยทำให้ลูกค้าจำเราได้ดีและเร็วมากขึ้น

6.การบริหารจัดการเวลา

สำหรับการบริหารจัดการเวลานั้น ถือเป็นกุญแจที่สำคัญในการทำธุรกิจเลยก็ว่าได้ การตอบกลับข้อความลูกค้าให้เร็วที่สุดจะช่วยทำให้มีโอกาสในการทำรายได้มากขึ้น หากตอบช้าอาจทำให้ลูกค้าเปลี่ยนไปซื้อร้านอื่นได้

7.มีช่องทางในการชำระเงินที่หลากหลาย

การมีช่องทางการชำระเงินที่หลากหลาย สามารถเพิ่มความสะดวกสบายให้กับลูกค้าได้ไม่น้อยเลย ไม่ว่าจะเป็นการเก็บเงินปลายทาง จ่ายผ่านบัตร หรือโอนจ่ายผ่านแอปธนาคาร

8.วางแผนการตลาด

ควรวางแผนการตลาดให้ชัด เพราะแผนการตลาดดีก็ถือว่ามีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว ช่วยทำให้รู้ทิศทางว่าต้องทำอะไรต่อไปเพื่อดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาสั่งซื้อสินค้าของเราให้ได้มากที่สุด

9.ทำโปรโมชั่น

การทำโปรโมชั่นสามารถดึงดูดลูกค้าได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นลูกค้าเก่าหรือลูกค้าใหม่ เช่น จัดโปรโมชั่นประจำเดือน , จัดส่งสินค้าฟรี หรืออาจจะเป็นการ ซื้อ 1 แถม 1

10.ระบบหลังบ้าน ดีๆ

การมีระบบหลังบ้านที่ดี เป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับร้านค้าออนไลน์เป็นอย่างมาก ทำให้ร้านมีโอกาสในการทำยอดขายมากขึ้น สะดวก และรวดเร็ว เช่น การนำระบบจัดการคลังสินค้า WMS , OMS หรือ ระบบคลังสินค้าออนไลน์

ทริคเล็กๆ 10 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนจะเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์

ขั้นตอนการเป็นแม่ค้าออนไลน์ จะเริ่มต้นอย่างไรดี

ขั้นตอนที่ 1 ในการเป็นแม่ค้าออนไลน์

รู้ก่อนว่าอยากขายอะไร : สามารถเริ่มต้นได้จากความชอบของตนเอง ขายในสิ่งที่ถนัด ซึ่งจะช่วยทำให้อธิบายกับลูกค้าได้อย่างดีแบบออกมาจากใจจริง

ขั้นตอนที่ 2 ในการเป็นแม่ค้าออนไลน์

รู้แหล่งสินค้า : สินค้าแต่ละอย่างจะมีแหล่งสินค้าที่แตกต่างกัน เช่น การขายเสื้อผ้า แหล่งเสื้อผ้าก็คือ สะเพ็ง ประตูน้ำ หรือเข้าเว็บสั่งของจากประเทศจีน

ขั้นตอนที่ 3 ในการเป็นแม่ค้าออนไลน์

ตั้งชื่อร้าน : ควรตั้งชื่อให้จำได้ง่าย มีความสอดคล้องกับสินค้า อ่านง่าย สะกดง่าย และควรง่ายต่อการค้นหา

ขั้นตอนที่ 4 ในการเป็นแม่ค้าออนไลน์

เลือกช่องทางการขายสินค้า : มีให้เลือกหลากหลายช่องทางจึงควรเลือกให้เหมาะสม และอย่าลืมใส่ช่องทางการติดต่อให้กับลูกค้าเพื่อติดต่อกลับด้วย

ขั้นตอนที่ 5 ในการเป็นแม่ค้าออนไลน์

วางแผนการตลาด : ควรวางแผนให้สอดคล้องกับกับช่องทางการขายออนไลน์ที่เราเลือกใช้ ขยันอัปเดตสินค้าบ่อยๆ

ก็จะเห็นได้ว่าการเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์เป็นเรื่องที่ใครก็สามารถทำได้ แต่ควรมีกลยุทธ์ ทริคต่างๆ เพื่อทำให้เราสามารถแข่งขันกับคู่แข่งในตลาดได้ และสำหรับใครที่อยากจะเริ่มทำธุรกิจพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ เมื่อได้อ่านบทความนี้ก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับคุณได้ไม่มากก็น้อย

คลิกดูฟีเจอร์ OMS OASYS เพิ่มเติม

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานได้ตลอด 365 วัน คลิกติดต่อเรา