ระบบ WMS คืออะไร ? โปรแกรมช่วยจัดการคลังสินค้าให้เป็นระบบมากยิ่งขึ้น

ระบบ WMS Warehouse Management System คืออะไร

WMS

คลังสินค้าที่มีพื้นที่สำหรับจัดเก็บสินค้า หากไม่มีระบบการจัดการที่ดี ย่อมส่งผลต่อการบริหารจัดการสต๊อกสินค้าแน่นอน ปัจจุบันจึงมีระบบ WMS หรือ Warehouse Management System ที่เป็นระบบสำหรับใช้บริหารจัดการคลังสินค้าโดยเฉพาะ 

ซึ่งโปรแกรม WMS เหล่านี้จะช่วยให้คุณบริหารคลังสินค้าได้ง่ายขึ้น รู้ว่ามีพื้นที่ในคลังเหลือเท่าไหร่ สต๊อกสินค้าในคลังเหลือเยอะมั้ย ? มีภาพรวมการเข้า-ออกสินค้าในคลังเป็นอย่างไร ในบทความนี้ Oasys จะพาไปดูข้อมูลเกี่ยวกับ WMS ตัวช่วยบริหารจัดการที่จะทำให้ระบบคลังสินค้าของคุณเปลี่ยนไปตลอดกาล

WMS คืออะไร ?

WMS คือ ระบบหรือโปรแกรมสำหรับใช้บริหารระบบคลังสินค้า ที่มีบริการรับ เก็บ และกระจายสินค้าตามคำสั่งซื้อ เมื่อนำระบบ Warehouse Management System เข้ามาใช้ในคลัง จะช่วยทำให้ระบบการทำงานในคลังสินค้ามีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น เพิ่มความรวดเร็วในการค้นหาสินค้าตามคำสั่งซื้อ หยิบสินค้าได้ถูกต้องแม่นยำขึ้น นอกจากนี้ยังใช้ระบบ WMS เข้ามาช่วยตรวจสอบข้อมูลระบบบริหารจัดการคลังสินค้าให้ถูกต้องและมีความแม่นยำ ลดปัญหาการค้นหาสินค้าไม่เจอ หรือปัญหาสินค้าสูญหายได้เป็นอย่างดี

WMS ย่อมาจากอะไร ?

WMS ย่อมาจาก Warehouse Management System

WMS หมายถึงอะไร ?

  • Warehouse = คลังสินค้า
  • Management = บริการหารจัดการ
  • System = ระบบ

WMS หมายถึง ระบบบริหารจัดการคลังสินค้า

การใช้งานระบบ WMS เหมาะกับคลังสินค้าแบบไหน

การใช้งานระบบ WMS เหมาะกับคลังสินค้าแบบไหน ?

โปรแกรมบริหารระบบคลังสินค้า WMS จะเหมาะสำหรับใช้งานกับคลังสินค้าทุกขนาด 

เช่น การนำระบบ WMS มาใช้ในคลังสินค้าขนาดเล็ก จะช่วยให้ทำให้การหยิบสินค้าเป็นระบบมากขึ้น ลดความผิดพลาดในการแพ็คสินค้าส่งลูกค้า 

หากนำระบบ WMS ไปใช้งานในคลังสินค้าขนาดกลางหรือขนาดใหญ่ จะช่วยในเรื่องของการบริหารพื้นที่คลังสินค้า ทำให้รู้ว่าคลังสินค้าของเรามีพื้นที่เหลือเยอะมั้ย สามารถวางสินค้าเพิ่มอีกได้หรือไม่ หรือสินค้าจากร้านค้าออนไลน์เจ้าไหนมีกำหนดใกล้ครบสัญญาการวางสินค้าแล้ว จะได้ทำเรื่องแจ้งต่อร้านค้าได้ถูก

โปรแกรม WMS ช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง

โปรแกรม WMS ช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง ?

การใช้โปรแกรม WMS อย่าง Oasys มีส่วนช่วยในการบริหารจัดการคลังสินค้าให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะจะทำให้.. 

บริหารพื้นที่จัดเก็บสินค้าในคลังได้ดีกว่า

การใช้งานโปรแกรม WMS ทำให้เจ้าของคลังรู้ว่า พื้นที่คลังสินค้าของตนเองมีพื้นที่เหลืออยู่เท่าไหร่ บริเวณไหนที่สามารถวางสินค้าเพิ่มไปได้ ทำให้บริหารพื้นที่คลังสินค้าได้เป็นระบบมากยิ่งขึ้น

จัดเก็บสินค้าในคลังได้เป็นระบบมากยิ่งขึ้น

การจัดวางสินค้าที่ไม่เป็นระบบ ไม่แยกประเภท ไม่แยกหมวด จะทำให้ยากต่อการหยิบสินค้า แถมเสียเวลาทำงานแบบสุด ๆ

การใช้ระบบ WMS เข้ามาช่วยในขั้นตอนจัดเก็บสินค้า จะมีการใช้ระบบบาร์โค้ดเข้ามาช่วยเพื่อแยกว่าสินค้าแต่ละแบบจัดเก็บอยู่ตรงไหน ทำให้เมื่อถึงเวลาที่ต้องค้นหาสินค้าพนักงานในคลังจะรู้ได้ทันทีผ่านการค้นหาข้อมูลในระบบ WMS

หยิบสินค้าในคลังได้รวดเร็ว สะดวกกว่า

หยิบสินค้าในคลังได้รวดเร็ว สะดวกกว่า

โปรแกรม WMS จะช่วยค้นหาตำแหน่งสินค้าได้อย่างรวดเร็ว การรู้ว่าสินค้าชิ้นนี้อยู่ตรงไหนจะช่วยให้พนักงานหยิบสินค้าไปแพ็คส่งได้ไวขึ้นกว่าเดิม แถมยังลดเวลาการเดินไปค้นหาสินค้าเองได้เยอะพอสมควร

เช็คสถานะคงเหลือของสินค้าในคลังได้ Realtime

ขึ้นชื่อว่าคลังสินค้าแน่นอนว่าต้องมีการจัดเก็บสินค้าต่าง ๆ เอาไว้มากมาย แล้วจะรู้ได้อย่างไรล่ะว่าสินค้าในคลังเหลือเท่าไหร่ ?

หากไม่มีระบบ WMS เข้ามาช่วยในการบริหาร บางคลังสินค้าอาจจะใช้ Excel ในการจัดทำสต๊อกสินค้า ซึ่งการทำแบบนี้ก็ไม่ได้ผิดอะไร แต่อาจจะทำให้ข้อมูลในระบบผิดพลาดได้ เพราะเกิดความผิดพลาดจากคนที่ทำงาน

ในทางกลับกันหากนำระบบจัดการคลังสินค้า Warehouse Management System มาใช้ เจ้าของคลังจะรู้ทันทีว่าสินค้าแต่ละชิ้นเหลือเท่าไหร่ เพราะระบบ WMS จะเก็บข้อมูลสินค้าทุกชิ้นที่อยู่ในคลังผ่านระบบบาร์โค้ดตั้งแต่ขั้นตอนการจัดเก็บสินค้า ทำให้ง่ายต่อการเช็คสต๊อกคงเหลือ เพราะสามารถเช็คได้แบบ Realtime ผ่านหน้า Dashboard ระบบ WMS

Warehouse Management System ประกอบไปด้วยระบบอะไรบ้าง

Warehouse Management System ประกอบไปด้วยระบบอะไรบ้าง ?

ภายในระบบ WMS (Warehouse Management System) จะมีระบบแยกย่อยต่าง ๆ เพื่อให้การบริหารจัดการคลังสินค้ามีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยระบบ WMS จะมีระบบที่เกี่ยวข้องดังนี้

1.ระบบนำเข้าสินค้า : ใช้สำหรับบันทึกทุกการเคลื่อนไหวของสินค้า เช่น เข้ามาในคลังวันที่เท่าไหร่ ถูกหยิบไปแพ็คตอนไหน มีจำนวนเหลือเท่าไหร่ เก็บอยู่ที่ไหน จัดส่งถึงมือลูกค้าเมื่อไหร่ ฯลฯ

2.ระบบจัดการเอกสาร : ช่วยจัดการงานเกี่ยวกับเอกสารทั้งหมด เช่น ใบส่งของ ใบเสร็จการสั่งซื้อ ใบเบิกพัสดุ รายงานสิ่งของตามใบเบิก

3.ระบบบริหารคลังสินค้า : ทำให้การทำงานในคลังสินค้ามีขั้นตอนเป็นระบบมากขึ้น ลดเวลาการทำงานที่ไม่จำเป็นในคลังสินค้าลง บริหารระบบคลังให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

4.ระบบจัดการการขนส่ง : ช่วยให้การขนส่งสินค้าตามคำสั่งซื้อเป็นระบบมากขึ้น เช่น ปริ้นท์ใบปะหน้าส่งของจากระบบได้เลย ไม่ต้องมาทำแยกอีกขึ้น

5.ระบบการโอนย้ายสินค้า : ทำให้การย้ายสินค้าจากคลังหนึ่งไปอีกคลังหนึ่งทำได้ง่าย ช่วยป้องกันการทำงานที่อาจทำให้เกิดความสับสนได้

6.ระบบ Dashboard ดูภาพรวม : เจ้าของคลังดูข้อมูลภาพรวมคลังสินค้าได้ Realtime เช่น สินค้าออกจากคลังเท่าไหร่ หรือหากต้องการรายได้เพิ่มควรจัดสรรพื้นที่วางสินค้าอย่างไรดีให้เพียงพอ ฯลฯ

คลังสินค้าทุกที่ควรใช้โปรแกรม WMS หรือไม่

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่าระบบ WMS สามารถใช้งานกับคลังสินค้าได้ทุกขนาด

หากต้องการให้คลังสินค้าของคุณมีการทำงานอย่างเป็นระบบ ตรวจสอบได้ การใช้ระบบ WMS เข้ามาช่วยในการบริหารจัดการจะช่วยลดข้อผิดพลาดในการทำงาน ป้องกันการสูญหายของสินค้า ลดขั้นตอนการค้นหาและหยิบสินค้าไปแพ็คได้ 

ถ้าจะพูดง่าย ๆ คือ การใช้ระบบบริหารคลังสินค้า WMS (Warehouse Management System) จะทำให้การทำงานทุกส่วนตั้งแต่เริ่มต้นยันส่งสินค้าออกเป็นระบบมากยิ่งขึ้น ติดตามผลได้ ป้องกันการทุจริตที่เกิดขึ้นในคลัง แถมยังนำข้อมูลในหน้า Dashboard ไปใช้วิเคราะห์เพื่อสร้างรายได้ให้กับคลังสินค้าในอนาคตได้ด้วย 

คลิกดูฟีเจอร์ WMS OASYS เพิ่มเติม

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานได้ตลอด 365 วัน คลิกติดต่อเรา ได้ที่นี่