5 ข้อประโยชน์ ของการจัดการสต็อกสินค้าให้เป็นระบบ

5 ข้อประโยชน์ ของการจัดการสต็อกสินค้าให้เป็นระบบ ระบบสต็อกสินค้า

การจัดการสต็อกสินค้าให้เป็นระบบเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากสำหรับธุรกิจทุกประเภท เพราะมันช่วยให้ธุรกิจสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นี่คือ 5 ข้อประโยชน์หลัก ที่ธุรกิจจะได้รับเมื่อตัดสินใจที่จะจัดการสต็อกสินค้าให้เป็นระบบ ก่อนที่เราจะไปเข้าหัวข้อ 5 ประโยชน์ ของการจัดการระบบสต็อกสินค้า เราควรที่จะรู้ก่อนว่า ระบบสต๊อกสินค้า นั้นคืออะไร

สต๊อกสินค้า และ ระบบสต๊อกสินค้าคืออะไร?

เราควรเข้าใจความหมายของ “สต็อกสินค้า” และ “ระบบสต็อกสินค้า” ก่อน สต็อกสินค้าหมายถึง สินค้าคงคลังหรือสินค้าที่ถูกเก็บไว้ในปริมาณมาก ซึ่งอาจประกอบด้วยสินค้าที่ผลิตเอง สินค้าที่สั่งซื้อเข้ามาเพื่อจัดจำหน่าย มีสินค้าหลายประเภท เพื่อรองรับและพร้อมจัดส่งสินค้าตามออร์เดอร์ของลูกค้าได้ในเวลาที่เหมาะสม

5 ประโยชน์ของการทำสต็อกสินค้าให้เป็นระบบ

เมื่อเรารู้ความหมายของ “สต็อกสินค้า” และ “ระบบสต็อกสินค้า” แล้ว เรามาดูกันว่าการจัดการสินค้าให้เป็นระบบมีข้อดีอะไรบ้างสำหรับพ่อค้าและแม่ค้าออนไลน์บ้าง

 1. ขายของออนไลน์ได้อย่างต่อเนื่อง

  การมีระบบสต็อกสินค้าช่วยให้เราไม่พลาดโอกาสในการขายสินค้า ขายสินค้าได้อย่างต่อเนื่อง เพราะเราสามารถทราบได้เลยว่าสินค้าในสต็อกเหลืออยู่เท่าไหร่ สินค้าชิ้นไหนต้องสั่งซื้อหรือผลิตเพิ่ม ทำให้เพิ่มโอกาสได้ลูกค้ารายใหม่ และลูกค้าประจำอีกด้วย เพราะสินค้าของเรามีพร้อมขายอยู่ตลอดเวลา
 2. ขายของออนไลน์ได้อย่างต่อเนื่อง

  เมื่อเราจัดการสต็อกสินค้าเป็นระบบแล้ว ผลดีที่เห็นได้อย่างชัดเจนคือช่วยให้ร้านค้าออนไลน์สามารถวางแผนการผลิตและการสั่งซื้อได้อย่างรอบคอบขึ้น ประหยัดต้นทุนในการสั่งซื้อสินค้า ค่าใช้จ่ายในการจัดเก็บสินค้า และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ช่วยให้พ่อค้าและแม่ค้าออนไลน์สามารถควบคุมต้นทุนการสั่งซื้อสินค้าในสต็อกสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพเสมอ

 3. เช็คสต๊อกง่ายขึ้น ติดตามสินค้าตกหล่นได้

  เมื่อมีการจัดการสต็อกสินค้าอย่างดี จะทำให้ร้านค้าสามารถเช็คสต็อกได้ง่ายขึ้น และเห็นภาพการเข้า-ออกของสินค้าทั้งหมดได้ชัดเจน เช่น จำนวนสินค้าที่เข้ามาในสต็อก เป็นเท่าไหร่ จำนวนสินค้าที่ขายไปเท่าไหร่ สินค้าถูกขายออกไปเมื่อไหร่และผ่านช่องทางใด ยังมีสินค้าคงเหลืออยู่เท่าไหร่ นอกจากนี้ หากมีการตกหล่นในสต็อกหรือสูญหายของออเดอร์สินค้า ร้านค้าสามารถประเมินความเสียหายและบันทึกข้อมูลลงในบัญชีรายรับ-รายจ่ายได้อย่างแม่นยำมากขึ้น

 4. ลดปัญหาสินค้าค้างในสต๊อก (Dead Stock)

  Dead Stock หมายถึง สินค้าที่ค้างอยู่ในสต็อกนานเกินไป ซึ่งเป็นสินค้าที่ไม่มีการขายหรือเคลื่อนไหว ดูทรงแล้วไม่น่าจะมีการขายได้อย่างแน่นอน สาเหตุอาจเกิดจากเทรนด์สินค้าหรืออายุการใช้งานที่สูง เมื่อเราไม่สามารถจัดการสต็อกให้เป็นระบบทันที ปัญหาก็จะเพิ่มขึ้น ดังนั้น หากเรามีระบบจัดการสต็อกสินค้า เราจะสามารถลดปัญหาสินค้าค้างอยู่ในสต็อกได้อย่างมีประสิทธิภาพ เราสามารถวางแผนการขายสินค้าประเภทใดบ้าง และจัดโปรโมชั่นให้เร็วที่สุดเพื่อปิดการขายก่อนที่สินค้าจะหมดเทรนด์หรือเสื่อมสภาพ นอกจากนี้ จัดการสต็อกสินค้าเป็นระบบยังช่วยลดความเสี่ยงในการสูญเสียต้นทุนสินค้าได้อีกด้วย

 5. ช่วยวางแผนการสั่งซื้อได้อย่างเหมาะสม

  เพราะทุกชิ้นสินค้ามีค่าใช้จ่ายและกำไรที่แตกต่างกัน จึงต้องมีการวิเคราะห์ว่าสินค้าชิ้นไหนควรซื้อมาก ควรซื้อน้อย หรือไม่ควรซื้อมาตุนในสต็อกเลย แน่นอนว่าถ้าเราจัดการสต็อกสินค้าให้เป็นระบบ มันจะช่วยให้ร้านค้าสามารถวางแผนการจัดการสต็อกและสั่งซื้อสินค้าให้พร้อมขายได้อย่างมีประสิทธิภาพ และได้กำไรเช่นกัน เช่น สินค้าหรือ SKU ที่ขายดีสามารถสั่งเพิ่มให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้าได้ สินค้าที่มีโอกาสขายได้น้อยสามารถตัดสต็อกให้น้อยลงแค่พอขายได้ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหา Dead Stock อีกด้วย

การจัดการสต็อกสินค้าให้เป็นระบบมีประโยชน์มากมายที่สามารถช่วยให้ธุรกิจเติบโตและเจริญรุ่งเรืองได้ ดังนั้น หากคุณกำลังพยายามที่จะทำให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จ อย่าละเลยการจัดการสต็อกสินค้าให้เป็นระบบ ทุกวันนี้มีระบบโปรแกรมมากมายให้เราได้เลือกใช้แล้ว ทั้งสะดวกและง่ายต่อการจัดการเป็นอย่างมาก