การจัดการสต๊อกสินค้า คืออะไร และวิธีจัดการสต๊อกสินค้าอย่างไร ให้ผิดพลาดน้อยที่สุด!!

การจัดการสต๊อกสินค้า

รู้หรือไม่! ว่าการจัดการสต๊อกสินค้า ไม่ได้เป็นเพียงแค่การจัดระเบียบสินค้าเท่านั้น แต่ยังเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานโดยรวม เพิ่มกำไรให้กับธุรกิจ และยังเพิ่มความพึงพอใจให้กับลูกค้า อย่างไรก็ตาม ยังมีหลายคนที่ไม่รู้ว่า การจัดสต๊อกสินค้าคืออะไร วันนี้เราจึงขอพาทุกคนไปทำความรู้จักและทำความเข้าใจเกี่ยวกับระบบสต๊อกสินค้าให้มากยิ่งขึ้น

Contents hide
การจัดการสต๊อกสินค้า

การจัดการสต๊อกสินค้า คืออะไร ?

การจัดการสต๊อกสินค้า คือ กระบวนการสำหรับการดูแลและควบคุมสินค้าในสต๊อกสินค้า เป็นกระบวนการที่เกี่ยวข้องกับสวนต่างๆ ตั้งแต่การรับสินค้า การจัดเก็บ การติดตาม และการจัดจำหน่ายสินค้า โดยเป้าหมายหลักของการจัดการสต๊อกก็เพื่อบริหารจัดการสินค้าให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า เพื่อให้ลูกค้าพึงพอใจ และเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการสินค้าให้กับธุรกิจต่างๆ

ทำไมต้องมี ระบบจัดการสต๊อกสินค้า จะมีประโยชน์อะไรบ้าง

ทำไมต้องมี ระบบจัดการสต๊อกสินค้า จะมีประโยชน์อะไรบ้าง

ผู้คนมากมายสงสัยว่าทำไมต้องมี ระบบจัดการสต๊อกสินค้า ถ้ามีแล้วจะเกิดประโยชน์อะไรบ้าง จริงๆ แล้ว นอกจากการจัดการสต๊อกสินค้า จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้ดีแล้ว การจัดการสต๊อกสินค้ายังมีประโยชน์อีกมากมาย ดังต่อไปนี้ 

1.ป้องกันสินค้าค้างสต็อก

การจัดการสต๊อกสินค้า จะทำให้พนักงานหรือเจ้าของร้านรู้ว่าสินค้าตัวไหนไม่ถูกขาย หรือไม่มีการเคลื่อนไหว เมื่อได้รู้เกี่ยวกับสินค้าที่ไม่มีการเคลื่อนไหว ทางร้านก็จะสามารถจัดโปรโมชั่นให้กับสินค้า เพื่อขายสินค้าออกจากร้านได้ และเมื่อขายสินค้าได้ ความเสี่ยงที่สินค้าจะเกิดการค้างสต๊อกก็จะลดลง

2.ลดต้นทุนในการจัดการคลังสินค้า 

อย่างที่รู้กันดีว่า การควบคุมสต๊อกสินค้า จะต้องมีค่าใช้จ่ายต่างๆ ทั้งค่าเช่าโกดังเก็บของ ค่าขนย้าย ค่าเงินเดือนของพนักงาน แต่เมื่อใดก็ตามที่มีการจัดการสต๊อกสินค้าอย่างเป็นระบบ ต้นทุนการจัดการภายในคลังสินค้าก็จะลดลง นอกจากนี้ยังทำให้ห้างร้านหรือธุรกิจ มีเงินทุนไปใช้ในด้านอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการโปรโมท หรือการทำการตลาด 

3.เพิ่มกำไรให้กับห้างร้านหรือธุรกิจ 

นอกจากจะช่วยลดต้นทุนในการจัดการคลังสินค้าแล้ว การจัดการสต๊อกสินค้ายังช่วยให้ธุรกิจ หรือห้างร้านสามารถคาดการณ์ยอดขายล่วงหน้า และยังสามารถสั่งซื้อสินค้าได้ถูกช่วงเวลา เมื่อคาดการณ์ได้ดี รู้เวลาที่เหมาะสมในการสั่งซื้อสินค้า ห้างร้านหรือธุรกิจก็มีแต่กำไร ไม่มีการขาดทุน

4.ช่วยตรวจเช็กสินค้าหมดอายุหรือเน่าเสียได้ 

การจัดการสต๊อกสินค้า เป็นกระบวนการตรวจสอบสินค้าที่มีประสิทธิภาพสูง ช่วยให้รู้เกี่ยวกับวันหมดอายุของสินค้า ช่วยแจ้งเตือนเกี่ยวกับสินค้าที่ใกล้หมดอายุ ทำให้ห้างร้านหรือธุรกิจสามารถจัดการกับสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังทำให้สามารถจัดจำหน่ายสินค้าออกจากร้านได้ก่อนที่จะหมดอายุอีกด้วย

5.ช่วยเพิ่มความพึงพอใจให้กับลูกค้า 

เมื่อใช้ระบบจัดการสต๊อกที่มีประสิทธิภาพในการจัดการสต๊อกสินค้า ความคล่องตัวในการจัดหาและจัดเตรียมสินค้าให้กับลูกค้าก็จะเร็วขึ้น เมื่อลูกค้าได้รับสินค้าอย่างรวดเร็ว ลูกค้าจะเกิดความประทับใจ รู้สึกพึงพอใจมากยิ่งขึ้น 

6.ทำให้รู้ข้อมูลของสินค้าแบบเรียลไทม์ 

การจัดการสต๊อกสินค้า จะทำให้ธุรกิจหรือร้านค้ารู้ระดับของสินค้าและรู้ความเคลื่อนไหวของสินค้าในสต๊อกสินค้าได้แบบเรียลไทม์ เมื่อรู้ข้อมูลได้แบบเรียลไทม์ ประสิทธิภาพการทำงานในคลังสินค้าก็จะมีประสิทธิภาพมากขึ้น 

วิธีการจัดสต๊อกสินค้าอย่างมีประสิทธิภาพ ต้องทำอย่างไร

วิธีการจัดสต๊อกสินค้าอย่างมีประสิทธิภาพ ต้องทำอย่างไร

1.จัดหมวดหมู่สินค้าให้ชัดเจน 

สำหรับห้างร้านหรือธุรกิจที่มีสินค้าจำนวนมาก ให้จัดหมวดหมู่สินค้าให้ชัดเจน โดยแยกเป็นประเภท เช่น สินค้าขายดี สินค้ายอดนิยม รวมถึงขนาดและความต้องการ วิธีเหล่านี้จะทำให้ง่ายต่อการค้นหารายการสินค้า 

2. เลือกใช้ระบบจัดการสต๊อกสินค้าที่มีประสิทธิภาพ

การใช้ระบบจัดการสต๊อกสินค้าที่มีประสิทธิภาพ จะช่วยให้ธุรกิจ หรือห้างร้านต่างๆ สามารถจัดระเบียบสินค้าในลักษณะ ที่สอดคล้องกับความถี่จากการขาย หรือการเติมสินค้าได้ทุกอย่างมีประสิทธิภาพ 

3.ตรวจสอบสินค้าเป็นประจำ 

ธุรกิจจะต้องดำเนินการนับจำนวนสินค้าและตรวจสอบสินค้าคงคลังเป็นประจำ เพราะวิธีนี้จะช่วยให้การตรวจสอบข้อมูลมีความถูกต้อง พร้อมทั้งยังช่วยระบุความคลาดเคลื่อนของสินค้า ทำให้สามารถลด หรือแก้ปัญหาต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นตามมาในอนาคตได้ 

4.ใช้เทคโนโลยีเข้าช่วย 

ใช้เทคโนโลยี หรือซอฟต์แวร์ที่มีประสิทธิภาพในการจัดการสต๊อกสินค้า เนื่องจากเทคโนโลยี หรือซอฟต์แวร์ที่มีประสิทธิภาพจะช่วยติดตามสินค้าแบบอัตโนมัติ นอกจากนี้ยังช่วยให้ธุรกิจสามารถตรวจสอบระดับสต๊อกของสินค้าแบบเรียลไทม์ได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย 

5.ใช้ระบบเข้าก่อนออกก่อน (FIFO)

สำหรับสินค้าที่เน่าเสียง่าย หรือหมดอายุไว ให้ใช้ระบบ FIFO หรือระบบเข้าก่อนออกก่อนมาช่วย ระบบนี้จะช่วยให้สินค้าที่เข้ามาก่อนถูกขายออกก่อน เมื่อสินค้าเก่าถูกขายออกก่อน ปัญหาสินค้าหมดอายุก็จะหมดไป 

สรุป

ระบบจัดการออเดอร์และสต๊อกสินค้า เป็นประโยชน์อย่างมากต่อทุกธุรกิจ ช่วยให้ธุรกิจสามารถสั่งซื้อสินค้าได้พอดีกับความต้องการของลูกค้า ช่วยลดค่าใช้จ่ายจากการสต๊อกสินค้าหรือวัตถุดิบ นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันปัญหาสินค้าหมดอายุ และช่วยจัดการกับสินค้าที่ไม่มีการเคลื่อนไหวได้อย่างราบรื่น ดังนั้นถ้าต้องการให้ธุรกิจหรือร้านค้า สามารถจัดการกับสินค้าได้อย่างสะดวกสบาย ก็ควรจะจัดการกับคลังสินค้าเป็นประจำ ซึ่งสามารถทำได้หลายวิธี เช่น การใช้ระบบ FIFO หรือ การใช้บริการคลังสินค้าออนไลน์ ที่ให้บริการจัดเก็บสินค้าอย่างครบวงจรในที่เดียว 

และควบคุมสินค้าในสต๊อกสินค้า เป็นกระบวนการที่เกี่ยวข้องกับสวนต่างๆ ตั้งแต่การรับสินค้า การจัดเก็บ การติดตาม และการจัดจำหน่ายสินค้า

บทความที่เกี่ยวข้อง :

คลิกดูฟีเจอร์ OMS OASYS เพิ่มเติม

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานได้ตลอด 365 วัน คลิกติดต่อเรา