เจาะลึก 10 ปัญหาการขายของออนไลน์ ที่พบบ่อยปัญหาที่ พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ต้องเจอ

ปัญหาการขายของออนไลน์

การขายของออนไลน์ในปัจจุบันกว่าที่จะประสบความสำเร็จไม่ใช่เรื่องง่ายเลย พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์อาจเจอมรสุมมากมายถาโถมเข้ามาในชีวิต หลายคนเจอปัญหาการขายของออนไลน์ที่แตกต่างกันออกไป สำหรับคนที่อยากผันตัวมาขายสินค้าออนไลน์ดูบ้าง แต่กลัวปัญหาไม่กล้าลงมือทำ บอกเลยว่าไม่ต้องกังวล อย่ากลัวปัญหารอบด้าน เราต้องกล้าคิดกล้าทำกล้าตัดสินใจ อย่ามัวแต่กลัวปัญหาเพราะปัญหามีไว้แก้ไข ทุกปัญหาที่เข้ามาเป็นบททดสอบทำให้เราแข็งแกร่งขึ้น ควรนำข้อผิดพลาดต่างๆ มาปรับปรุงหรือพัฒนาทักษะการขาย รับรองว่าคุณเองก็รุ่งในอาชีพนี้ได้เหมือนกัน

ปัญหาส่วนใหญ่ที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ต้องเจอเกิดจากสาเหตุอะไร

1.จัดการออเดอร์ไม่ทัน

ปัญหาของการขายของออนไลน์ที่มักเจอคือ ทำออเดอร์ตกหล่น ขาดระบบการจัดการออเดอร์ที่ดี บางครั้งขายของออนไลน์หลายช่องทางทำให้เกิดความสับสนได้

2.สต๊อกของไม่ดี

สินค้าที่ขายดี ไม่มีในสต๊อก ของหมด ของขาดเติมสต็อกไม่ทัน ส่วนสินค้าไหนขายไม่ดีกองเต็มสต๊อกเยอะแยะไปหมด สาเหตุมาจากขาดระบบการบริหารจัดการสต๊อกที่ดี บางครั้งจัดวางของในสต๊อกปะปนกันจนแยกไม่ออก ทำให้เวลาหยิบของมาแพ็คหาไม่เจอ

3.ไม่มีคนช่วยแพ็ค

การจัดส่งที่ล่าช้าเพราะไม่มีคนช่วยแพ็ค เป็นปัญหาของการขายสินค้าออนไลน์อย่างหนึ่งพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หลายคนพึ่งเริ่มต้นทำธุรกิจ อาจยังมีเงินทุนไม่มากพอ ไม่กล้าจ้างคนช่วยแพ็คของต้องมานั่งแพ็คกันเอง พอออเดอร์เข้าเยอะขึ้นทำให้แพ็คของไม่ทัน

4.ต้องไปต่อคิวนานที่ขนส่ง

การจัดส่งที่ล่าช้าอาจมาจากบริษัทขนส่งหรือพ่อค้าแม่ค้าต้องเสียเวลาไปต่อคิวส่งของนาน บางวันคิวส่งของเยอะมากทำให้ต้องเลื่อนส่งของเป็นวัดถัดไปแทนทำให้ลูกค้าได้รับของล่าช้าออกไปด้วย

10 ปัญหาของการขายของออนไลน์ จะมีอะไรบ้าง มาดูกัน

1.โดนคู่แข่งตัดราคา

ปัญหาของแม่ค้าออนไลน์ คือ โดนคู่แข่งตัดราคา สิ่งที่ต้องทำไม่ใช่การลดราคาลงแต่ต้องหันมาให้ความสำคัญในด้านการบริการหลังการขายแทน ต้องทำให้ลูกค้าประทับใจให้ได้ หรือเน้นคุณภาพของสินค้าเอามาเป็นจุดขาย

2.ไม่มีบริการหลังการขาย

การขายสินค้าออนไลน์ไม่ใช่ ลูกค้าโอนเงินมา เราส่งของแล้วจบ การบริการหลังการขายเป็นสิ่งสำคัญ เช่น การตอบแชทที่รวดเร็ว ให้คำแนะนำการใช้งาน การรับประกันสินค้า การรับเปลี่ยน รับเคลมหรือรับคืนสินค้า เป็นต้น

3.สินค้าสต๊อกนานเกินไป

สินค้าที่สต๊อกไว้นานเกินไปจนเสื่อมสภาพทำให้ต้นทุนจม กำไรหาย รายได้หด ควรมีการระบายสินค้าที่สต๊อกไว้นาน เช่น นำมาจัดโปรโมชั่นกระตุ้นความสนใจ

4.สินค้าไม่อัพเดทแบบเรียลไทม์

การขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ E-Marketplace เช่น Shopee, Lazada ถ้าสินค้าในสต๊อกไม่อัปเดตแบบเรียลไทม์ ทำให้พลาดโอกาสในการขายได้ และยังทำให้ลูกค้าไม่ประทับใจ ในกรณีที่สั่งซื้อไปแล้วแต่สินค้าไม่พร้อมจัดส่ง

5.งานบัญชีทำให้ปวดหัว

งานบัญชีทำให้คนขายของออนไลน์ต้องปวดหัว ควรศึกษาเรื่องการบันทึกบัญชี การคำนวณกำไร ต้นทุน โดยเฉพาะการประมาณการกระแสเงินสด การขายออนไลน์ในปัจจุบันต้องบริหารด้านการเงินให้ดี ควรแยกบัญชีขายของออนไลน์ออกจากบัญชีส่วนตัว

6.หากลุ่มลูกค้าไม่เจอ

เชื่อว่าหลายคนยังหากลุ่มลูกค้าไม่เจอ โดยเฉพาะคนขายของออนไลน์มือใหม่ ไม่รู้ว่าใครคือลูกค้าที่แท้จริง จับต้นชนปลายไม่ถูก ไม่รู้ต้องโฟกัสจุดไหน อาจต้องทดลองขายสินค้าไปก่อนเพื่อเก็บข้อมูล พฤติกรรมของลูกค้า

7.ตอบแชทลูกค้าไม่ทัน

อีกหนึ่งปัญหาของธุรกิจขายสินค้าออนไลน์ที่จะไม่พูดถึง ไม่ได้เลยคือตอบแชทลูกค้าไม่ทัน หรือไม่มีเวลาตอบแชทลูกค้า ยิ่งขายของหลายช่องทาง ยิ่งทำให้เกิดความล่าช้า ควรมองหาโปรแกรมดีๆ เข้ามาช่วยเช่น แชทบอท หรือโปรแกรมจัดการออเดอร์รวมแชทหลายช่องทาง

8.ส่งของผิด ส่งขาด ส่งเกิน

เมื่อขาดการบริหารจัดการที่ดี อาจทำให้เกิดปัญหาส่งของผิด ส่งของขาดหรือส่งเกินได้ ปัญหานี้ถ้าเกิดขึ้นบ่อยๆ ไม่ดีแน่ อาจต้องใช้โปรแกรมจัดการออเดอร์และโปรแกรมช่วยจัดการคลังสินค้าเพื่อความรวดเร็วและลดข้อผิดพลาดในการทำงาน

9.ไม่มีระบบติดตามคำสั่งซื้อ

เคยไหม เวลาที่ลูกค้าถามเข้ามาว่า ของถึงไหนแล้ว จะมาถึงตอนไหน หรือลูกค้าทักมาขอเลขพัสดุ แต่ร้านค้าไม่สามารถตอบคำถามลูกค้าได้ เพราะไม่รู้สถานะสินค้า ดังนั้น ควรมีระบบติดตามคำสั่งซื้อจะทำให้ร้านค้าน่าเชื่อถือมากขึ้นช่องทางขายสินค้าออนไลน์

10.ไม่มีคลังเก็บสินค้า

ปัญหานี้มักเกิดกับร้านค้าที่กำลังไปได้สวย ธุรกิจเติบโต ขายดีออเดอร์พุ่งทำให้ต้องสต๊อกสินค้าได้เยอะๆ แต่ไม่มีพื้นที่เก็บของ ถ้าไปเช่าคลังสินค้าก็ราคาแพง สามารถใช้บริการคลังสินค้าออนไลน์ได้ นอกจากนั้นยังมีคนช่วยแพ็คและส่งไปของให้ ทำให้มีเวลาไปโฟกัสงานขายด้วย

หลากหลายปัญหาที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ต้องเจอ แต่ละคนอาจเจอปัญหาที่แตกต่างกันออกไป ทั้งหมดนี้คือ 10 ปัญหาที่มักเจอเมื่อขายของออนไลน์ โดยเฉพาะคนขายของออนไลน์มือใหม่ต้องรู้และเตรียมพร้อมรับมือกับปัญหาต่างๆ เชื่อเถอะว่าทุกปัญหามีทางออก ถ้าเราเรียนรู้ ปรับตัว ไม่หยุดพัฒนาตนเอง ขายของออนไลน์อาชีพนี้ใครก็รุ่งได้ คุณเองก็เช่นกัน

บทความที่เกี่ยวข้อง :

คลิกดูฟีเจอร์ OMS OASYS เพิ่มเติม

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานได้ตลอด 365 วัน คลิกติดต่อเรา