เจาะลึก 9 วิธีการขายออนไลน์ในปัจจุบันสำหรับมือใหม่ เริ่มขายอย่างไรให้ง่ายและเห็นกำไรได้ไว

การขายออนไลน์ในปัจจุบัน

ขายของออนไลน์ในปัจจุบัน น่าสนใจไหม บอกเลยว่าน่าสนใจมากเป็นได้ทั้งอาชีพเสริมและอาชีพหลัก เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็หันมาขายของออนไลน์กันทั้งนั้น ขายของออนไลน์ก็จับเงินล้านได้ ฟังดูเหมือนเป็นเรื่องง่าย ทุกวันนี้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์เยอะมาก คู่แข่งเยอะ มือใหม่ที่อยากลองขายดูบ้าง ก็แอบหวั่นใจไม่น้อย เอาเป็นว่าไม่ต้องกังวลใจไปเพราะเรามีเทคนิคดีๆ ในการขายของออนไลน์มาฝาก

9 วิธีการขายออนไลน์ในปัจจุบันสำหรับมือใหม่ 

มือใหม่อยากขายของออนไลน์ แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง จับต้นชนปลายไม่ถูกไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน อยากลงทุนแล้วได้ผลตอบแทนเร็ว ไม่ยาก แค่เอาเทคนิคของเราไปใช้ ใครๆ ก็ประสบความสำเร็จได้ 

1.หาช่องทางการขาย 

ขายของออนไลน์ทุกวันนี้เริ่มต้นง่ายมาก มีช่องทางขายของออนไลน์เยอะแยะมากมาย บางแพลตฟอร์มให้คุณลงขายสินค้าฟรี เช่น Shopee, Lazada, Tiktok, Facebook, Instagram, Twitter, Line My Shop, Kaidee เป็นต้น ยิ่งมีช่องทางการขายเยอะ ยิ่งดี ทำให้เข้าถึงลูกค้าได้มากกว่า มีโอกาสขายได้เยอะ คืนทุนเร็ว รับกำไรปังๆ

2.ตั้งชื่อร้านให้น่าสนใจ

ขายของออนไลน์ ใครบอกว่าชื่อร้านไม่สำคัญ มือใหม่ อยากขายดีแค่ตั้งชื่อร้านให้น่าสนใจ จดจำง่าย ค้นหาเจอได้ง่าย ชื่อร้านติดหู ถ้าลูกค้าจำชื่อร้านของเราได้ มีโอกาสที่ลูกค้าจะกลับมาซื้อซ้ำหรือบอกต่อ  การตั้งชื่อร้านให้เข้าใจง่าย จดจำง่าย เช่น ขายกระเป๋าควรมีคำว่า Bag หรือ Clutch อยู่ในชื่อร้านด้วย เป็นต้น

3.มีช่องทานชำระเงินที่หลากหลาย

มีช่องทางการชำระเงินที่หลากหลาย ยิ่งเยอะก็ยิ่งดี เพื่ออำนวยความสะดวกสบายให้กับลูกค้าที่สั่งซื้อสินค้า เช่น การโอนเงินผ่าน internet banking การชำระเงินผ่านบัตรเครดิต/เดบิต ชำระเงินผ่าน E-money ไม่ว่าจะเป็น TrueMoney, LinePay, Smart Purse , mPay เป็นต้น บางร้านรองรับการชำระเงินผ่าน Paypal ด้วย

4.โปรโมทร้านและสินค้า

ขายของออนไลน์ทุกวันนี้คู่แข่งเยอะ ยิ่งถ้าเป็นร้านค้าออนไลน์มือใหม่ที่คนยังไม่ค่อยรู้จัก ยิ่งมีโอกาสขายได้น้อย สิ่งที่ควรทำคือการโปรโมทร้านหรือโปรโมทสินค้าด้วยการยิงแอดหรือโฆษณา อย่าลืมวัดผล ติดตามผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น การโฆษณาที่มีประสิทธิภาพร้านค้าต้องรู้ว่ากลุ่มเป้าหมายคือใคร ต้องการอะไร

5.วางแผนการตลาด

ขายของออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จ ไม่ใช่เรื่องยากต้องวางแผนการตลาดหรือวางกลยุทธ์การขายให้ดี ร้านมือใหม่อาจต้องจัดโปรโมชั่นลด แลก แจก แถมหรือจัดส่งฟรี เพื่อกระตุ้นยอดขายและทำให้ลูกค้าจดจำได้ นอกจากวางแผนการตลาดแล้ว ก็อย่าลืมตั้งเป้าหมาย เช่น ภายใน 1 ปี ต้องขายกระเป๋าให้ได้ 5,000 ใบ การตั้งเป้าหมายจะทำให้เรามีเส้นทางการเดินที่ชัดเจน

6.วางแผนด้านการเงิน

สิ่งสำคัญอย่าลืมวางแผนด้านการเงิน พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หลายคนต้องล้มเลิกธุรกิจ บางคนติดหนี้สินเยอะแยะมากมายเพราะขาดทุน แต่ไม่รู้ว่าตัวเองกำลังขาดทุนเพราะจุดไหน การวางแผนค่าใช้จ่ายเป็นหัวใจสำคัญ ต้องทำรายรับ-รายจ่ายให้ดี แยกบัญชีขายของออนไลน์กับบัญชีส่วนตัวออกจากกัน

7.บริการหลังการขาย

ขายของออนไลน์ การบริการหลังการขายก็สำคัญ ถ้าบริการหลังการขายดี ใส่ใจลูกค้า ลูกค้าจะประทับใจแล้วกลับมาซื้อซ้ำหรือบอกต่อแน่นอน เช่น การรับเคลม รับเปลี่ยน คืนสินค้า การรับประกันสินค้า เป็นต้น ไม่เว้นแม้แต่การตอบแชทลูกค้า หรือการให้คำแนะนำลูกค้า ก็อย่าละเลยเด็ดขาดต้องตอบแชทให้เร็ว ไม่ดองแชท เพราะถ้าสื่อสารช้าคุณอาจพลาดโอกาสที่จะขายสินค้าได้

8.จัดการสต๊อกสินค้า

พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์มือใหม่หลายคนตั้งหน้าตั้งตากับขายสินค้าอย่างเดียว โดยไม่สนใจว่าหลังบ้านจะเป็นยังไง บางทีโพสขายสินค้าไปออเดอร์เข้ามารัวๆ แต่พอมาดูหลังบ้านปรากฏว่าสินค้าหมด สินค้าไม่มีในสต็อก ส่วนสินค้าที่ขายไม่ดีกลังสต๊อกไว้เยอะเกินความจำเป็น ดังนั้น อย่าลืมบริหารจัดการสต๊อกสินค้าให้ดี อาจต้องใช้ระบบหลังบ้านขายของออนไลน์หรือโปรแกรมเข้ามาช่วยจัดการคลังสินค้า

9.มีระบบขายของออนไลน์หลังบ้านดีๆ

ไม่ว่าจะเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์มือใหม่หรือมือเก่าที่เก๋าประสบการณ์แล้ว ก็มีโอกาสพลาดได้ถ้าขาดระบบการจัดการที่ดี แนะนำระบบขายของออนไลน์ อย่างระบบจัดการคลังสินค้า WMS และระบบจัดการออเดอร์ OMS จะทำให้การขายของออนไลน์เป็นเรื่องง่าย สำหรับ Oasys เรายินดีให้บริการ ระบบ WMS ระบบจัดการคลังสินค้า ช่วยจัดการสต๊อกได้อย่างเป็นระบบ เช็คสต๊อกได้เรียลไทม์ เชื่อมต่อ API ได้ทุกแพลตฟอร์ม ดูภาพรวมยอดขายได้ผ่าน Dashboard รวมถึง ระบบ OMS ระบบจัดการออเดอร์ที่คนขายของออนไลน์ต้องมี รับออเดอร์ได้พร้อมกันหลายแพลตฟอร์ม รวมแชทในหนึ่งเดียวทำให้การสื่อสารกับลูกค้าสะดวก รวดเร็ว ระบบรองรับการขนส่งที่หลากหลาย เลือกขนส่งได้ตามต้องการ มาพร้อมระบบขายของออนไลน์ไลฟ์สดดูดได้ทุกคอมเม้นต์ พร้อมแจ้งยอด เก็บได้ทุกเดอร์ไม่ทำออเดอร์ตกหล่นแน่นอน

ขายของออนไลน์มือใหม่ ทำยังไงให้ประสบความสำเร็จ ขายดี คืนทุนเร็ว ไม่ยากเลยแค่เอาเทคนิคดีๆ ของเราไปใช้ คุณเองก็มีโอกาสปังได้ โดยเฉพาะการนำระบบหลังบ้านร้านค้าออนไลน์ อย่างระบบ WMS ช่วยจัดการคลังสินค้าและ OMS ช่วยจัดการออเดอร์เข้ามาช่วย รับรองว่าร้านค้าของคุณจะมีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น คุณสามารถจัดการทุกออเดอร์ได้ง่ายขึ้น ไม่ทำออเดอร์ตกหล่น ช่วยเพิ่มความสะดวกรวดเร็วและลดข้อผิดพลาดในการทำงานได้แน่นอน

บทความที่เกี่ยวข้อง :

คลิกดูฟีเจอร์ OMS OASYS เพิ่มเติม

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานได้ตลอด 365 วัน คลิกติดต่อเรา