ระบบคลังสินค้า WMS สามารถใช้งานร่วมกับระบบใดให้ได้ประสิทธิภาพ

ระบบคลังสินค้า wms

การจัดการคลังสินค้าให้มีประสิทธิภาพต้องพึ่งพาระบบการจัดการหรือโปรแกรมช่วยจัดการสต๊อกสินค้า แน่นอนว่าเรากำลังพูดถึงระบบ Warehouse Management System หรือ WMS ทุกคนอยากรู้ใช่ไหมว่าระบบ WMS คืออะไร เราจะพาไปหาคำตอบ อย่างไรก็ตาม แม้ว่าระบบ WMS จะใช้ประโยชน์ได้ครอบคลุมทุกส่วน แต่หากนำระบบอื่นๆ เข้ามาช่วยสนับสนุน เช่น WMS ERP จะยิ่งเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้มากขึ้น

ระบบที่ใช้ร่วมกับระบบ WMS มีอะไรบ้าง

 1. CRM
  เมื่อนำระบบริหารจัดการลูกค้าเข้ามาใช้งานร่วมกับระบบ Warehouse Management System ทำให้การบริหารจัดการสินค้าในสต๊อกมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนั้นระบบบริหารจัดการลูกค้า CRM (Customer Relationship Management) ยังช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างลูกค้าและธุรกิจ ทำให้ลูกค้าประทับใจและเกิดความจงรักภักดีต่อแบรนด์ในที่สุด
 2. ERP
  ระบบ ERP ย่อมาจาก Enterprise Resource Planning เป็นระบบที่ช่วยบริหารจัดการธุรกิจ ข้อมูลทุกอย่างถูกรวมไว้ใน Database ฝ่ายบริหารหรือพนักงานในคลังสินค้าสามารถดึงข้อมูลที่ต้องการออกมาได้ทันที ช่วยให้ทุกคนในองค์กรทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อนำระบบ WMS ERP มาใช้งานร่วมกัน จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการสต๊อกสินค้าได้แน่นอน
 3. TMS
  ระบ TMS ย่อมาจาก Transportation Management System ระบบนี้เข้ามาช่วยบริหารจัดงานงานขนส่งหรือ Logistic การทำงานร่วมกันระหว่าง TMS WMS ทำให้การจัดการสินค้าในคลังมีประสิทธิภาพ ป้องกันข้อผิดพลาดจากการทำงาน การจัดส่งสินค้า ทำให้สินค้าถูกส่งถึงมือลูกค้าได้รวดเร็ว ติดตามสถานสินค้าได้แบบเรียลไทม์
 4. MES
  ระบบ MES ระบบจัดการกระบวนการผลิต ย่อมาจากคำว่า Manufacturing Execution System ระบบนี้ถือว่ามความสำคัญอย่างยิ่ง ในกระบวนการผลิต เช่น ช่วยในการวางแผนการผลิต การควบคุมคุณภาพของสินค้า รวมถึง การจัดการคลังสินค้า และเมื่อระบบนี้เมื่อทำงานร่วมกับระบบจัดการคลังสินค้า WMS ทำให้การจัดการสินค้าที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการผลิตมีประสิทธิภาพมากขึ้น
 5. SCM
  มาต่อกันที่อีกหนึ่งระบบที่สำคัญ คือ ระบบ SCM โดยย่อมาจาก Supply Chain Management ระบบนี้เข้ามาเพิ่มประสิทธิภาพในการเชื่อมโยงธุรกิจต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการจัดส่งสินค้า รวมถึงเรื่องของการควบคุมคุณภาพ ความถูกต้องของสินค้า นอกจากนั้นระบบนี้ยังช่วยตรวจสอบสถานการณ์สั่งซื้อของสินค้าได้อีกด้วย
 6. BI
  ระบบวิเคราะห์ธุรกิจหรือ BI ย่อมาจาก Business Intelligence มีความสำคัญอย่างมาก เมื่อทำงานร่วมกับระบบบริหารจัดการคลังสินค้า WMS ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ระบบวิเคราะห์ธุรกิจ ช่วยในการวิเคราะห์ข้อมูล ใช้เพื่อการคาดการณ์ความต้องการของสินค้า ช่วยให้การวางแผนสต๊อกสินค้าเป็นเรื่องง่ายขึ้น แม่นยำ ป้องกันการสต๊อกสินค้าที่มากเกินไปหรือน้อยเกินไป

สรุป

ระบบจัดการคลังสินค้า WMS มีความสำคัญอย่างมาก แค่ปรับเปลี่ยนกระบวนการทำงานแบบล้าหลังในคลังสินค้า ไม่ต้องจดบันทึกหรือใช้โปรแกรม Excel ให้ยุ่งยาก เสี่ยงเกิดความผิดพลาดได้สูงและยังเกิดความล่าช้าในการทำงานอีกด้วย หันมาใช้ระบบ WMS ดีกว่า ถ้ามีระบบดี การจัดการคลังสินค้าก็จะมีประสิทธิภาพ เพิ่มความรวดเร็ว แม่นยำ ลดข้อผิดพลาดในการทำงาน ลดต้นทุนการจ้างงานได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม ระบบ WMS (Warehouse Management System) อย่างเดียวยังไม่พอ อาจต้องพึ่งพาระบบอื่นๆ เข้ามาช่วยสนับสนุนการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น WMS ERP, TMS WMS ระบบที่นำมาใช้งานร่วมกับระบบจัดการคลังสินค้า WMS มีระบบใดบ้าง ทั้งหมดนี้คือคำตอบ

และสำหรับผู้ที่กำลังมองหาระบบ WMS ซึ่งเป็นหัวใจหลักในการบริหารจัดการสต๊อกสินค้า Oasys เราพร้อมซัพพอร์ตเสมอ ช่วยให้คุณจัดการสต๊อกสินค้าได้ง่ายกว่าเดิม เช็คสต๊อกได้เรียลไทม์ไม่ต้องมาปวดหัว เช็คสต๊อกยอดไม่ตรง ข้อมูลคลาดเคลื่อน อีกทั้งยังสามารถตรวจสอบคำสั่งซื้อของร้านค้าออนไลน์แต่ละร้านได้เรียลไทม์ ระบบมี Dashboard สรุปภาพรวมยอดคำสั่งซื้อทั้งหมด แถมยังสามารถกำหนดสิทธิ์ผู้ใช้งานได้อีกด้วย