มือใหม่ขายของออนไลน์ ให้รวย ให้ปัง ทำอย่างไรไปดูกัน

การขายสินค้าออนไลน์เป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่ต้องการสร้างรายได้เสริมหรือต้องการทำธุรกิจออนไลน์ให้เป็นที่รู้จัก เป็นที่เลือกของผู้ที่ต้องการมีเงินเข้ามาตลอดเวลา บทความนี้จะสอนวิธีการขายของออนไลน์สำหรับมือใหม่ ให้ได้รับความสำเร็จและมีรายได้ที่น่าพอใจ

เปิดร้านขายของออนไลน์ต้องรู้อะไรบ้าง

การขายสินค้าออนไลน์หรือ E-commerce เป็นช่องทางการขายที่ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยมีความสะดวกสบาย โปรโมชั่นส่วนลด บริการส่งสินค้าฟรี และบริการเก็บเงินปลายทาง อีกทั้งยังมีการผ่อนชำระสินค้าด้วยอัตราดอกเบี้ย 0% ทำให้ผู้ซื้อได้รับประโยชน์มากกว่าการซื้อขายแบบเดิมที่ต้องจ่ายเต็มราคาทันที

การเดินทางออกจากบ้านเพื่อไปช้อปปิ้งที่ห้างสรรพสินค้าหรือซูเปอร์มาร์เก็ต มักต้องเผชิญกับรถติด การหิ้วของหนัก และบางครั้งอาจไม่ได้รับโปรโมชั่นส่วนลดมากเท่าการช้อปปิ้งออนไลน์ อย่างไรก็ตามถึงแม้จะมีความนิยมในการซื้อขายสินค้าออนไลน์ แต่ในเรื่องของธุรกิจออนไลน์ โดยเฉพาะการค้าขายของมือใหม่ ก็จำเป็นต้องมีการเรียนรู้เพิ่มเติมเพื่อให้ธุรกิจเจริญรุ่งเรือง ดังนี้

 1. เริ่มต้นด้วยสินค้าที่ชอบ

  การขายสินค้าที่คุณชื่นชอบเสมือนการแสดงให้เห็นว่าคุณมีความรู้ในสินค้าเหล่านั้นอย่างดี รวมถึงการเข้าใจกลุ่มเป้าหมายของสินค้านั้น ๆ ทำให้คุณสามารถประมาณรายได้ได้โดยคร่าวได้ดี

 2. ช่องทางจำหน่าย

  การขายสินค้าออนไลน์ไม่จำกัดเพียงแค่ในแพลตฟอร์ม e-Marketplace เช่น Lazada หรือ Shopee เท่านั้น ยังสามารถใช้ช่องทางอื่น ๆ เช่น Facebook TikTok, Twitter IG Line หรือการเปิดเว็บไซต์ของตนเองเป็นทางเลือกที่สามารถทำได้เช่นกัน

 3. ให้ความสำคัญกับโซเชียลมีเดีย

  การใช้พลังของโซเชียลมีเดียสามารถช่วยเพิ่มยอดขายให้ทะลุเป้าหมายจากกลุ่มเป้าหมายที่สนใจเรื่องเดียวกัน ซึ่งมีจำนวนมากถึงแสนล้านคน สิ่งที่คุณควรทำคือการโปรโมทสินค้าหรือจัดโปรโมชั่น หรือแนะนำสินค้าใหม่ ๆ ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียอย่างสม่ำเสมอ เช่น Facebook Twitter TikTok Instagram Line หรือ YouTube เพื่อให้ผู้ที่ติดตามคุณได้รับข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าและโปรโมชั่นอย่างต่อเนื่อง

 4. รูปและรายละเอียดสินค้าต้องปัง

  ควรให้ความสำคัญกับการเขียนคำอธิบายผลิตภัณฑ์ให้ชัดเจน พยายามให้สั้นกระชับแต่สามารถบอกทุกสิ่งที่ลูกค้าจำเป็นต้องรู้ นอกจากนี้สิ่งสำคัญที่สุดอีกอย่างที่ช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อหรือไม่ซื้อสินค้าของคุณก็คือภาพถ่ายสินค้าที่ชัดเจน สวยงาม และเน้นจุดเด่นของสินค้าให้เด่นชัด เพราะรูปภาพที่คุณภาพต่ำอาจทำให้ลูกค้าไม่มีความสนใจที่จะซื้อ

 5. บริหารเวลาตอบลูกค้าให้ดี

  การตอบคำถามของลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ขายทั้งมือใหม่และมือเก๋าควรให้ความสำคัญ เพราะการตอบคำถามของลูกค้าอย่างรวดเร็วและถูกต้องจะทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม ซึ่งช่วยเพิ่มโอกาสในการปิดการขายได้มากขึ้น ในปัจจุบัน สามารถใช้โปรแกรมแชทบอทช่วยตอบข้อสงสัยของลูกค้าในระดับพื้นฐานได้

 6. ไม่ต้องสต๊อกสินค้า

  การขายสินค้าออนไลน์ในปัจจุบันเปิดโอกาสให้คุณเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าของแบรนด์ต่าง ๆ โดยที่ไม่ต้องเก็บสต็อกสินค้าเอง ช่วยลดความเสี่ยงในการขาดทุนได้อย่างดี เป็นทางเลือกที่เหมาะสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นขายสินค้าออนไลน์เป็นครั้งแรก

 7. ช่องทางชำระเงินที่หลากหลาย

  หากร้านค้าของคุณมีช่องทางการชำระเงินที่หลากหลาย ไม่จำกัดเฉพาะเงินสดเท่านั้น แต่ยังสามารถรับการชำระเงินในรูปแบบอื่น ๆ เช่น บัตรเครดิต QR Code ALIPAY LINK PAY ฯลฯ ยิ่งมีทางเลือกมากขึ้น เพื่อให้ลูกค้าชำระเงินได้อย่างสะดวก ก็จะเพิ่มโอกาสในการขายสินค้าได้มากขึ้นด้วย