Shopee Express ส่งช้า ส่งไม่ตรวจเวลา ควรทำอย่างไร ?

การส่งพัสดุหรือสินค้าผ่าน Shopee Express สะดวกรวดเร็วตอบโจทย์คนขายของออนไลน์ในปัจจุบันอย่างมาก สามารถใช้บริการ pick up นัดรับสินค้าที่บ้าน ไม่ต้องเสียเวลาไปส่งสินค้าหรือบริการ drop off จัดส่งสินค้าที่สาขาใกล้บ้านได้เลย เปิดให้บริการทุกวันไม่มีวันหยุด อีกทั้งยังเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้ส่งและผู้รับด้วยบริการรับประกันสินค้าในกรณีสินค้าเสียหายหรือสูญหายด้วย อย่างไรก็ตาม เชื่อว่ามีหลายคนเคยเจอปัญหา Shopee Express ส่งช้า ส่งไม่ตรวจเวลาแก้ไขปัญหานี้อย่างไรดี เรามีข้อแนะนำมาฝาก

Shopee Express คืออะไร

Shopee Express หรือ SPX Xpress คือ ผู้ให้บริการขนส่งสินค้าภายในประเทศเป็นอีกหนึ่งบริการดีๆ ของแพลตฟอร์ม E-Commerce ชื่อดังอย่างช้อปปี้ จุดเด่นคือการขนส่งสินค้าที่รวดเร็ว ทันใจ ปลอดภัยรับประกัน รองรับการเก็บเงินปลายทาง ร้านค้าออนไลน์สามารถปริ้นท์ใบปะหน้าได้ง่ายๆ ผ่าน seller center แค่เข้าไปกรอกชื่อ-ที่อยู่ของผู้รับ ระบบจะสร้างแบบฟอร์มพร้อมบาร์โค้ดให้อัตโนมัติเพิ่มความสะดวกรวดเร็วในการขายสินค้าออนไลน์ Shopee Xpresss กำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น มีเว็บไซต์ให้เข้าไปเช็คสถานะหรือติดตามพัสดุได้แบบเรียลไทม์

พัสดุส่งถึงช้าควรทำอย่างไร

โดยปกติแล้วขนส่งshopeeexpress มีระยะเวลาในการจัดส่งสินค้า 1-3 วัน ขึ้นอยู่กับที่อยู่ปลายทาง หากเป็นพื้นที่กทม. ปริมณฑลจะได้รับสินค้าในวันถัดไป พื้นที่ต่างจังหวัดประมาณ 2-3 วัน แต่หลายคนคงเคยเจอปัญหาสั่งซื้อสินค้าแล้ว Shopee Expressส่งช้า ปัญหานี้ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อลูกค้าเท่านั้น รวมถึงพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่ขายสินค้าเองก็ได้รับผลกระทบตามไปด้วย Shopee Express ส่งช้าให้ทำตามคำแนะนำ ดังต่อไปนี้

  1. ตรวจสอบเวลาที่จัดส่งสินค้า โดยปกติพื้นที่ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลจะได้รับสินค้าภายในวันถัดไป ยกเว้นผู้ส่ง จัดส่งสินค้าหลัง 16.00 น. ของวันนั้น พัสดุอาจส่งถึงปลายทางภายในวันที่ 2 หากส่งสินค้าข้ามจังหวัดก่อนเวลา 16.00 น. พัสดุถึงปลายทางในวันที่ 2 ในกรณีที่ส่งหลัง 16.00 น. พัสดุจะส่งถึงปลายทางในวันที่ 3
  2. อย่าลืมเช็คด้วยว่าสินค้าที่ส่งกับ Shopee Xpresss เป็นสินค้าทั่วไปหรือสินค้าพรีออเดอร์ ในกรณีที่เป็นสินค้าพรีออเดอร์หรือสินค้าที่ส่งมาจากต่างประเทศระยะเวลาในการจัดเตรียมพัสดุ 7-20 วัน หรืออาจนานกว่านั้นถึงอยู่ที่ร้านค้าผู้ให้บริการรวมถึงพิธีการทางศุลกากร
  3. สอบถามไปยังร้านค้าว่ามีการจัดส่งพัสดุแล้วหรือยัง ทางร้านติดปัญหาอะไรหรือไม่ หากยังไม่ส่งสินค้าตามระยะเวลาที่กำหนดหรือรอนานเกินไปจนลูกค้าเปลี่ยนใจ ไม่ต้องการสั่งซื้อสินค้าแล้วสามารถยกเลิกคำสั่งซื้อได้เลยตลอด 24 ชั่วโมง
  4. การติดตามขนส่งshopeeexpress สามารถทำได้ด้วยตนเองผ่านทางเว็บไซต์ https://spx.co.th หรือเข้าไปที่ศูนย์ช่วยเหลือของ Shopee หากยังไม่ได้รับสินค้ารอนานเกินกว่าที่กำหนดสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ shopeeexpressเบอร์โทร 02-017-8399 , LineOA : @spx.thailand หรือ Facebook Page: https://www.facebook.com/ShopeeXpressTH

สรุป

Shopee Express ผู้ให้บริการขนส่งเป็นอีกหนึ่งบริการดีๆ ของแพลตฟอร์ม E-Commerce อย่างช้อปปี้ ร้านค้าออนไลน์ไม่ว่าจะขายสินค้าในช้อปปี้หรือขายสินค้าผ่านแพลตฟอร์มไหนก็ตาม สามารถใช้บริการ Shopee Xpresss ได้ มั่นใจ การขนส่งรวดเร็ว ปลอดภัย มีการรับประกันสินค้าด้วย สำหรับผู้ซื้อสามารถติดตามขนส่ง Shopee Express ได้แบบเรียลไทม์แต่ถ้าพบปัญหาขนส่ง Shopee Express ล่าช้าเพียงทำตามคำแนะนำของเรา หรือติดต่อ Shopee Express เบอร์โทร 02-017-8399 แจ้งให้พนักงานขนส่ง Shopee Express ช่วยติดตามแก้ไขปัญหาได้เลยทันที