เทคนิควิธีการจัดการคลังสินค้าให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

จัดการคลังสินค้า เทคนิค

การบริหารคลังสินค้าให้มีประสิทธิภาพนั้น ส่งผลในแง่ดีหลายๆ ด้าน ทำให้สินค้าเพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า ช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับธุรกิจ และยังช่วยให้การทำงานสะดวกรวดเร็ว ลดต้นทุนการจ้างงาน รวมถึงช่วยให้การจัดสรรพื้นที่ในคลังสินค้าที่มีจำกัดเกิดผลประโยชน์สูงสุดได้ ในปัจจุบันการบริหารคลังสินค้าได้นำเอาระบบจัดการคลังสินค้า wms เข้ามาช่วยระบบบริหารคลังสินค้า warehouse ช่วยสนับสนุนให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเอง

วิธีการจัดการคลังสินค้าให้มีประสิทธิภาพ มีอะไรบ้าง

 1. จัดสรรพื้นที่ในคลังเก็บสินค้าให้เป็นระเบียบ
  การบริหารคลังสินค้าที่มีประสิทธิภาพ อย่างแรกธุรกิจต้องจัดหาพื้นที่หรือโกดังที่มีขนาดกว้างมากพอสำหรับจัดเก็บสินค้า รวมไปถึงพื้นที่จะต้องเอื้อประโยชน์ให้พนักงานในการเคลื่อนย้ายสินค้าด้วย พื้นที่หลักๆ แบ่งออกเป็นพื้นที่ในการรับสินค้าเข้า พื้นที่สำหรับเปิดกล่องและวางสินค้าใหม่ พื้นที่สำหรับสำนักงานคลังสินค้า พื้นที่หลักในการจัดเก็บสินค้า พื้นที่จัดเก็บสินค้าเกินหรือหมดอายุ สินค้าค้างสต๊อก พื้นที่บรรจุภัณฑ์หรือแพ็คสินค้าและในบริเวณขนส่ง
 2. ติดป้ายกำกับสินค้า
  การบริหารจัดการคลังสินค้าให้มีประสิทธิภาพจำเป็นต้องตั้งชื่อตำแหน่งที่สต๊อกสินค้าและมีป้ายกำกับอย่างชัดเจน เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนในการทำงาน ทำให้ค้นหาสินค้าได้อย่างรวดเร็ว การติดป้ายกำกับในคลังสินค้า หลักการคือใช้ตัวอักษรผสมตัวเลขในการตั้งชื่อเพื่อให้ง่ายต่อการเข้าใจ
 3. จัดเรียงสินค้าคงคลัง
  หลังจากที่จัดการตำแหน่งของป้ายกำกับสินค้าในคลังเรียบร้อยแล้ว ต่อไปคือการจัดเรียงสินค้าคงคลัง เลือกสินค้าที่ขายดีที่สุดให้อยู่ใกล้กับโซนบรรจุภัณฑ์หรือโซนแพ็คสินค้า เพื่อให้เกิดความสะดวกรวดเร็วในการแพ็คและการจัดส่งทำให้สินค้าถึงมือลูกค้าโดยเร็วที่สุดสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้เป็นอย่างดี
 4. อุปกรณ์ในคลังสินค้าต้องมีประสิทธิภาพ
  การบริหารจัดการคลังสินค้าให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดจำเป็นต้องมีอุปกรณ์ที่ดีที่สุดในคลังสินค้าด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นชั้นวางพาเลทหรือชั้นเก็บสินค้าอุตสาหกรรมต้องมีคุณภาพและมาตรฐาน มีความแข็งแรงทนทานรับน้ำหนักได้มากนอกจากนั้นต้องออกแบบให้เหมาะกับชิ้นงานในโกดังด้วย
 5. นำโปรแกรมจัดการคลังสินค้า WMS เข้ามาช่วย
  ระบบจัดการคลังสินค้า WMS (Warehouse Management System) เป็นโปรแกรมที่มีประโยชน์มากๆ ช่วยให้การทำงานสะดวกรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น ระบบบริหารคลังสินค้า Oasys ช่วยซัพพอร์ตตั้งแต่กระบวนการรับสินค้า การจัดเก็บสินค้า การค้นหาหรือการหยิบสินค้ามาแพ็คและการจัดส่งรวมไปถึงการจัดทำรายงาน การประมวลผลสรุปผลข้อมูลเชิงตัวเลข สถิติ หรือเชิงบรรยายทำให้การวิเคราะห์ข้อมูลและนำข้อมูลไปใช้ประโยชน์ในอนาคตเป็นเรื่องที่ง่ายดาย

สรุป

การบริหารคลังสินค้าคือสิ่งสำคัญ การบริหารคลังสินค้าให้มีประสิทธิภาพสูงสุดสะท้อนให้เห็นว่าธุรกิจของคุณมีความพร้อมในการขายสินค้าและมีความเป็นมืออาชีพมากพอในการบริหารจัดการ หัวใจสำคัญที่จะทำให้การจัดการคลังสินค้ามีประสิทธิภาพคือการนำเอาระบบบริหารคลังสินค้าหรือระบบจัดการคลังสินค้าWMS (Warehouse Management System) เข้ามาช่วย Oasys เรามีระบบช่วยจัดการคลังสินค้าและระบบจัดการออเดอร์ ที่ทำให้คุณบริหารสต๊อกได้ง่ายขึ้นและจัดการทุกออเดอร์ได้ง่ายๆ แบบไม่ตกหล่น จัดส่งสินค้ารวดเร็วสามารถเชื่อมต่อ ระบบ API ได้อย่างครอบคลุมรองรับการขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์และระบบขนส่งที่หลากหลาย ไม่ว่าออเดอร์ตจะปังแค่ไหน หรือต้องจัดเก็บสินค้ามากแค่ไหน ก็ไม่หวั่นอีกต่อไป