สต๊อกสินค้าคืออะไร ทำไมต้องสต๊อกสินค้า จัดการสต๊อกอย่างไรให้เป็นระบบ ?

สต๊อกสินค้าคืออะไร ทำไมต้องสต๊อกสินค้า จัดการสต๊อกอย่างไรให้เป็นระบบ ?

ไม่ว่าจะเป็นการขายของออนไลน์หรือการขายของแบบออฟไลน์ กิจกรรมที่สำคัญที่สุดเลยหลายคนมักจะลืมนึกถึง คือ การสต๊อกสินค้า การจัดการสต๊อกสินค้าสำคัญมากๆ เจ้าของธุรกิจไม่ควรละเลยเพราะอาจทำให้เกิดต้นทุนหรือค่าใช้จ่ายที่มากมาย การบริหารจัดการสต๊อกที่ไม่ดีนำมาซึ่งปัญหาต่างๆ นานา สินค้าขาดสต๊อก สต๊อกสินค้ามากเกินไป สต๊อกของไม่เป็นระบบมีผลต่อการจัดส่งสินค้าที่ล่าช้าและความผิดพลาดต่างๆ ที่เกิดขึ้น ในปัจจุบันจึงนำเอาเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้ประโยชน์อย่างอย่างเช่น โปรแกรมหรือระบบสต๊อกสินค้าช่วยให้การทำงานง่ายขึ้นสะดวกรวดเร็วมากขึ้น

สต็อกสินค้า คืออะไร ?

การสต็อกสินค้าคือ การจัดเก็บสินค้าหลังจากกระบวนการผลิต อาจเป็นวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตหรือสินค้าที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ สินค้าที่นำเข้ามาจากภายในประเทศ โดยเก็บสินค้าไว้ในคลังเพื่อรอการผลิตรอการส่งออกจัดส่งตามออเดอร์คำสั่งซื้อของลูกค้า การบริหารจัดการสต๊อกสินค้าที่มีประสิทธิภาพ ช่วยลดต้นทุนในการจัดเก็บ ใช้พื้นที่ในการจัดเก็บให้เกิดประโยชน์สูงสุด ช่วยให้การทำงานรวดเร็ว การจัดส่งสินค้ารวดเร็ว ป้องกันปัญหาความผิดพลาดในการจัดส่ง
การสต๊อกสินค้าเหมาะกับธุรกิจแบบใด เหมาะกับทุกธุรกิจทุกกิจการ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจแบบ B2B หรือ B2C ธุรกิจขายของออนไลน์ ร้านค้า ร้านชำ หรือแม้แต่ร้านขายเสื้อผ้าก็จำเป็นต้องสต๊อกสินค้าด้วยเช่นเดียวกัน

ประเภทของสต๊อกสินค้า

การสต๊อกสินค้าแบ่งออกเป็น 3 ประเภทโดยหลักๆ ได้แก่ การสต๊อกสินค้าดี การสต๊อกสินค้าเสียและการสต๊อกสินค้าที่กำลังได้รับความนิยม การสต๊อกสินค้าในแต่ละประเภทมีจุดเด่นที่ต่างกันออกไป

  1. การจัดเก็บสินค้าดี
    การสต๊อกสินค้าดี คือ การจัดเก็บสินค้าที่ถูกผลิตแล้วและได้มีการตรวจสอบคุณภาพมาอย่างดีว่าเป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดหรือสินค้าที่ได้มาตรฐานตามหลักสากล การสต๊อกสินค้าดีนั้นช่วยให้เช็คจำนวนสินค้าได้ง่ายว่ามีจำนวนเท่าไหร่คงเหลือเท่าไหร่ สินค้าที่มีคุณภาพสามารถจัดส่งให้กับลูกค้าได้มากน้อยแค่ไหน สินค้าแบบไหนสร้างรายได้มีมูลค่าและซึ่งช่วยให้เราสามารถคำนวณรายรับและรายจ่ายได้อย่างแม่นยำ
  2. การจัดเก็บสินค้าเสีย
    การสต๊อกสินค้าเสีย คือ การจัดเก็บสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานหรือว่ามีคุณภาพต่ำ มีมาตรฐานต่ำ สินค้ามีตำหนิพบปัญหาต่างๆ ทั้งในเรื่องของการจัดส่งรวมไปถึงการใช้งาน ช่วยให้เราคำนวณความเสี่ยงได้และรู้ว่าต้องแก้ไขปัญหาอย่างไรบ้างทำให้ไม่ต้องเสียต้นทุนที่มาจากการสต๊อกที่มีมากเกินความจำเป็น สินค้าที่มีปัญหาสามารถส่งคืนหรือเปลี่ยนสินค้ากับบริษัทของผู้ผลิตได้
  3. การจัดเก็บสินค้าที่ได้รับความนิยม
    การสต๊อกสินค้าที่ได้รับความนิยมสินค้า คือ การจัดเก็บสินค้าสินค้าที่อยู่ในกระแสหรืออยู่ในเทรน ณ ช่วงเวลาหนึ่ง หากนำระบบสต็อกสินค้าเข้ามาช่วยจะทำให้การจัดการสต๊อกสินค้าทำได้ง่ายขึ้น ซึ่งข้อดีทำให้เรารู้ว่าสินค้าประเภทไหนที่ขายดี ยอดขายต่อเดือนเท่าไหร่ ช่วยให้เราวางแผนเพื่อที่จะสั่งซื้อสินค้าประเภทนี้เข้ามาสต๊อกไว้ได้อย่างต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้เสียโอกาสในการขายสินค้าที่กำลังเป็นกระแสในช่วงนั้น การสต๊อกสินค้ายอดนิยมยังช่วยลดต้นทุนในการสั่งซื้อแต่ละรอบด้วย เพื่อให้เราสามารถนำเข้ามาได้อย่างเหมาะสมกับความต้องการของผู้บริโภคหรือลูกค้า

สรุป

ทั้งหมดนี้จะเห็นได้ว่าการสต๊อกสินค้านั้นเป็นกิจกรรมที่จำเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะทำธุรกิจออนไลน์หรือธุรกิจออฟไลน์ก็ตาม ในปัจจุบันนิยมนำระบบสต๊อกสินค้าเข้ามาช่วยในการบริหารจัดการสินค้าในคลัง เพื่อให้การทำงานนั้นเป็นเรื่องง่ายสะดวกรวดเร็วลดขั้นตอนการทำงานที่ยุ่งยากซับซ้อน ลดการจ้างแรงงาน ลดต้นทุนในการสต๊อกสินค้าได้เป็นอย่างดี อย่างเช่น ระบบสต๊อกสินค้า Oasys

ระบบสต๊อกสินค้า (WMS) ของ Oasys มีฟังก์ชันที่ตอบโจทย์การทำงาน เป็นระบบจัดการคลังสินค้าที่รวดเร็วและแม่นยำตอบโจทย์ร้านค้าออนไลน์อย่างมาก สามารถจัดการสินค้าในคลังจำนวนมากได้รวดเร็วเพิ่มความเร็วในการ ค้นหาสินค้าตามคำสั่งซื้อหยิบสินค้าแพ็คสินค้าจัดส่งได้แม่นยำ ลดปัญหาส่งผิด ส่งขาด ส่งเกิน เช็คสต๊อกได้แบบเรียลไทม์ มีฟีเจอร์ที่ระบุตำแหน่งของสินค้าดูได้เลยทันทีว่าสต๊อกขาดเหลือเท่าไหร่ รองรับระบบหยิบสินค้าแบบเข้าก่อน ออกก่อนและสินค้าได้หมดอายุก่อนออกก่อน ระบบ WMS ของ Oasys ออกแบบมาสำหรับธุรกิจทุกระดับเป็น solution ที่ราคาถูกสามารถปรับแผนได้ตามความเหมาะสม