5 ประโยชน์หลักของการใช้ระบบการจัดการคลังสินค้า (WMS)

5 ประโยชน์หลักของการใช้ระบบการจัดการคลังสินค้า (WMS)

คุณยังต้องจดออเดอร์ลูกค้าออนไลน์ หรือคำสั่งซื้อที่มาจากช่องทางออนไลน์ใส่กระดาษ จดใส่สมุดหรือบันทึกข้อมูลใส่ Excel อยู่ใช่หรือไม่ จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อมีออเดอร์เยอะๆ คุณอาจจดผิดหรือเผลอทำออเดอร์ตกหล่นได้ เมื่อออเดอร์มากขึ้นก็ทำให้ต้องสต๊อกสินค้ามากขึ้นด้วยและคงไม่ดีแน่ถ้าต้องมานั่งจำว่าสินค้าจะเก็บไว้ตรงจุดไหน ระบบจัดการออเดอร์และระบบจัดการคลังสินค้าเข้ามาช่วยแก้ปัญหาได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะระบบจัดการคลังสินค้า wms มีประโยชน์อย่างมาก

ระบบการจัดการคลังสินค้า (WMS) คืออะไร?

wms คือ ระบบการจัดการคลังสินค้าซอฟต์แวร์ที่ช่วยให้การจัดการคลังสินค้าเป็นไปอย่างราบรื่น (Warehouse Management System) ระบบนี้เข้ามาช่วยบริหารจัดการตั้งแต่การรับสินค้า การจัดเก็บสินค้า การย้ายสินค้าในคลังสินค้า ช่วยนับสต๊อกสินค้าได้ง่ายขึ้น การจำหน่ายสินค้ารวมไปถึงการเช็คสต๊อกสถานะของสินค้าพร้อมรายงานจำนวนสินค้าในคลัง ช่วยให้การวางแผนสต๊อกสินค้าเป็นเรื่องที่ง่าย รวดเร็ว ลดข้อผิดพลาดในการทำงาน ช่วยให้วางแผนสต๊อกสินค้ามีความแม่นยำสต็อกสินค้าให้เหมาะสมกับความต้องการของลูกค้าไม่มากเกินไปหรือไม่น้อยเกินไป ระบบ wms ช่วยลดต้นทุนในการจัดเก็บสินค้า

ประโยชน์ในการใช้ระบบการจัดการคลังสินค้า (WMS)

 1. เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน
  ระบบจัดการคลังสินค้า WMS เข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงา นช่วยให้การจัดการสินค้าในคลังเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นสะดวกรวดเร็ว มีการจัดวางสินค้าในคลังอย่างเป็นระบบใช้พื้นที่ในคลังได้อย่างคุ้มค่า ค้นหาสินค้าเจอง่ายหยิบสินค้ามาแพ็ครวดเร็ว สามารถเช็คสต๊อกได้แบบเรียลไทม์ นอกจากนั้นยังสามารถกำหนดสิทธิ์ผู้ใช้งานร้านค้าภายในคลังได้ มีระบบแดชบอร์ดที่เอาไว้ดูภาพรวมยอดขายสินค้า นำเอาข้อมูลที่ได้ไปใช้ในการวิเคราะห์เป็นประโยชน์ในการทำธุรกิจในอนาคต
 2. ช่วยลดต้นทุนการจ้างแรงงาน
  เมื่อนำระบบจัดการคลังสินค้า Warehouse Management System เข้ามาช่วย ไม่จำเป็นต้องจ้างแรงงานจำนวนมาก ช่วยลดต้นทุนการจ้างแรงงานในการดูแลสินค้าในครั้ง สินค้าทุกชิ้นจะถูกนับและติดบาร์โค้ดก่อนจัดเก็บ ทำให้ค้นหาสินค้าเจอได้ง่ายรู้พิกัดหรือตำแหน่งของสินค้าได้รวดเร็วช่วยลดความซ้ำซ้อนในการทำงาน
 3. ลดปริมาณสินค้าค้างสต๊อก
  ระบบการจัดการคลังสินค้าสามารถเช็คสต๊อกได้แบบเรียลไทม์ ทำให้รู้ว่าสินค้าเหลือจำนวนเท่าไหร่ มากน้อยแค่ไหน และรู้ว่าสินค้าประเภทไหนขายดีสินค้าประเภทไหนขายไม่ดีสามารถลดปริมาณสินค้าค้างสต๊อกได้ ลดต้นทุนการดูแลสินค้าในสต๊อก สามารถนำเอาสินค้าที่ขายไม่ดีมาจัดโปรโมชั่นลด แลก แจก แถมเพื่อระบายสินค้าออกไปได้
 4. เพิ่มประสิทธิภาพในการบริการลูกค้า
  ระบบจัดการคลังสินค้า wms ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการบริการลูกค้าได้อย่างไร เนื่องจากสินค้าจะถูกจัดเก็บไว้เป็นระเบียบ เพื่อให้การหยิบจับสินค้ามาแพ็คสะดวกและรวดเร็วขึ้น ลดข้อผิดพลาดการทำงาน สินค้าแพ็คเร็วขนส่งรวดเร็วลูกค้าได้รับสินค้ารวดเร็วทันใจ จึงเกิดความพึงพอใจในที่สุด นอกจากนั้นยังสามารถเชื่อมต่อ API ดึงคำสั่งซื้อได้จากทุก platform เช็คสถานะออเดอร์ได้แบบเรียลไทม์อีกด้วย
 5. เพิ่มขีดความสามารถให้ธุรกิจ
  ระบบจัดการคลังสินค้าช่วยเพิ่มขีดความสามารถให้กับธุรกิจ ธุรกิจออนไลน์ที่นำระบบจัดการคลังสินค้าเข้ามาช่วยในการบริหารจัดการสินค้าในคลัง ย่อมได้เปรียบคู่แข่ง เพราะการทำงานที่สะดวกรวดเร็ว มีความแม่นยำสูง ส่งสินค้าถึงมือลูกค้าได้เร็วแม่นยำ สินค้าไม่ตกหล่น ย่อมถูกบอกว่าธุรกิจมีความเป็นมืออาชีพและมีภาพลักษณ์ที่ดี เป็นธุรกิจที่น่าเชื่อถือได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าอย่างแน่นอน

สรุป

เห็นไหมว่าประโยชน์หลักของ ระบบจัดการคลังสินค้า (Warehouse Management System) มีมากกว่าที่คุณคิด ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ช่วยลดต้นทุนการจ้างแรงงาน ลดปริมาณสินค้าค้างสต๊อก เพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการลูกค้าและช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับธุรกิจอย่าง เช่น ระบบจัดการคลังสินค้าออนไลน์ Oasys

ระบบจัดการคลังสินค้าออนไลน์ Oasys ระบบจัดการคลังสินค้าที่จะทำให้การบริหารจัดการสต๊อกเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น สามารถจัดการสต๊อกสินค้าได้เป็นระบบ วางแผนการ Stock ได้แม่นยำเช็คสต๊อกได้เรียลไทม์เชื่อมต่อ API ดึงคำสั่งซื้อได้จากแพลตฟอร์มเช็คออเดอร์ ได้ Real Time แถมยังกำหนดสิทธิ์ผู้ใช้งานร้านค้าภายในคลังได้ มีระบบ Dashboard ช่วยให้สามารถดูภาพรวมของยอดขายสินค้าได้ด้วย เรียกได้ว่าเป็นระบบจัดการคลังสินค้าที่มีประสิทธิภาพมากๆ และตอบโจทย์คนทำธุรกิจออนไลน์ได้อย่างแน่นอน ระบบคลังสินค้า WMS ที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องแก้ปัญหาให้กับผู้ใช้งานได้ตรงจุด มีระบบกล้องวงจรปิดถ่ายตอนแพ็คสินค้าอัตโนมัติสามารถนำไปจัดส่งให้ลูกค้าหรือเก็บไว้สำหรับเคลมการขนส่งได้