Warehouse Management System จำเป็นแค่ไหนในยุคสมัยนี้?

Warehouse Management System จำเป็นแค่ไหนในยุคสมัยนี้?

สินค้าที่ถูกจัดเก็บไว้ในคลัง หากไม่มีการบริหารจัดการให้ดีก็อาจทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมาได้ การจัดการคลังสินค้านั้นเป็นหัวใจสำคัญในการทำธุรกิจเลยก็ว่าได้ การทำธุรกิจไม่ใช่แค่ซื้อมาขายไปแต่ต้องมีการสต๊อกสินค้าในจำนวนที่เหมาะสมเพื่อให้การขายสินค้าเป็นไปอย่างต่อเนื่องไม่มีสะดุด วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับระบบบริหารจัดการคลังสินค้าหรือ  Warehouse Management System (WMS) มาดูกันว่าระบบนี้สำคัญอย่างไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

ความหมายของ Warehouse Management System (WMS)

Warehouse Management System หรือ WMS คือ ระบบบริหารจัดการคลังสินค้า ช่วยให้สามารถจัดการสินค้าในคลังได้ง่ายขึ้นสะดวกรวดเร็วลดข้อผิดพลาดจากการทำงาน ระบบนี้เข้ามาช่วยตั้งแต่การเข้ารับสินค้า การจัดเก็บสินค้า และการส่งออกหรือการกระจายสินค้า เรียกได้ว่าเป็นระบบที่มีความสำคัญอย่างมากเลยทีเดียว

คลังสินค้าเป็นเหมือนศูนย์กลางในการดำเนินการด้านการผลิตรวมไปถึง Supply Chain มีการรวบรวมเอาวัตถุดิบทั้งหมดหรือสินค้าหลังจากกระบวนการผลิตพร้อมจำหน่ายมาไว้ในโกดัง บริหารจัดการภายใต้ ระบบการจัดการคลังสินค้า wms ทำให้มั่นใจได้ว่าสินค้าหรือวัตถุดิบจะมีการกระจายหรือเคลื่อนย้ายสู่กระบวนการผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพิ่มความรวดเร็วในการทำงาน ช่วยจัดการทั้งสินค้าเข้าและสินค้าออกได้อย่างราบรื่นรวมไปถึงการติดตามสินค้าคงคลัง การหยิบ การรับและการดูแลรักษาสินค้าด้วย

คุณสมบัติของ Warehouse Management System

  1. Warehouse design องค์กรสามารถปรับแต่ง Workflow และ Logic ในการแพ็คกิ้งได้ ช่วยเพิ่มความมั่นใจว่าคลังสินค้าจะถูกออกแบบมาเพื่อการจัดสรรสินค้าคงคลังอย่างเหมาะสม ระบบจัดการคลังสินค้า wms ช่วยสร้างข้อมูลใน Storage รวมถึงบัญชี สำหรับเก็บข้อมูลรายการสินค้าต่างๆ ในแต่ละช่วงเวลาได้อีกด้วย
  2. Receiving and putaway สามารถเก็บและเรียกคืนสินค้าคงคลังได้ด้วยเทคโนโลยี Pick-to-Voice หรือ Pick-to-Light ข้อดีที่เกิดขึ้นพนักงานในคลังสินค้าค้นหาสินค้าเจอได้รวดเร็ว
  3. Inventory tracking ระบบที่ช่วยติดตามและระบุตัวตน รวมไปถึงการบันทึกข้อมูลแบบอัตโนมัติและการสแกน RFID พร้อมทั้งบาร์โค้ดเพื่อให้หาสินค้าเจอง่าย หยิบสินค้าแพ็คจัดส่งหรือเคลื่อนย้ายได้สะดวก
  4. Shipping ระบบ wms สามารถส่งบิลจาก BL ก่อนกระบวนการขนส่งได้ ช่วยสร้างรายการในการหยิบสินค้า รวมไปถึงใบกำกับสินค้าสำหรับจัดส่ง นอกจากนั้นยังมีการแจ้งเตือนการจัดส่งล่วงหน้าไปยังผู้รับได้อีกด้วย
  5. Picking and packing goods พนักงานในคลังสินค้าสามารถใช้ฟังก์ชันเพื่อแบ่งโซนเป็นแนวทางในการหยิบและแพ็คงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  6. Yard and dock management ช่วยให้พนักงานขับรถบรรทุกเข้ามาในคลังสินค้า หาช่องจอดได้เหมาะสม ลดความสับสนในการใช้งานลานจอดรถ ระบบยังช่วยจัดสรรพื้นที่และช่วยจัดการฟังก์ชันอื่นๆ ของโลจิสต์ได้ทั้งขาเข้าและขาออก
  7. Reporting ระบบจัดการคลังสินค้า wms ทำให้ผู้บริหารหรือผู้จัดการสามารถวิเคราะห์ประสิทธิภาพการดำเนินงานในคลังสินค้าแบบภาพรวมได้มองเห็นช่องโหว่จนนำไปสู่การปรับปรุงแก้ไขได้ตรงจุด
  8. Labor management ผู้จัดการคลังสินค้าสามารถตรวจสอบประสิทธิภาพของพนักงานในคลังสินค้าได้โดยใช้ KPI เพื่อบ่งบอกถึงมาตรฐานการทำงาน

ประโยชน์ของการใช้ Warehouse Management System (WMS)

ระบบจัดการคลังสินค้า wms แม้จะมีความซับซ้อนในการทำงานและอาจต้องใช้ระยะเวลาในการเปลี่ยนถ่าย รวมไปถึงการเรียนรู้ระบบ อีกทั้งยังมีค่าใช้จ่ายในการซื้อระบบนี้มาใช้งานด้วยแต่อย่าลืมว่าองค์กรจะได้รับประโยชน์มากมายถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า WMS ช่วยลดต้นทุนในด้านแรงงาน ลดการจ้างงาน ช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพในการทำงานเพิ่มความถูกต้องลดความผิดพลาดในการหยิบและการจัดส่งสินค้า ระบบคลังสินค้ามีความทันสมัยทำงานด้วยข้อมูลแบบเรียลไทม์ทำให้องค์กรสามารถจัดการข้อมูล ณ ปัจจุบันได้ทันที ไม่ว่าจะเป็นคำสั่งซื้อ การส่งใบเสร็จรับเงิน รวมไปถึงการขนส่งสินค้า

แนวโน้มในการบริหารคลังสินค้าในอนาคต

การบริหารจัดการคลังสินค้าในอนาคตมีแนวโน้มจะนำเอาเทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้ามาใช้มากขึ้น มีการพึ่งพา Robot ลดแรงงานคน รวมถึงการใช้ประโยชน์จาก AI ซึ่งอุปกรณ์การเชื่อมต่อและเซ็นเซอร์ในสินค้าช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับองค์กรว่าสามารถผลิตและจัดส่งสินค้าในปริมาณที่เหมาะสม ราคาเหมาะสมไปยังสถานที่ที่เหมาะสม ในช่วงเวลาที่เหมาะสมได้ความสามารถทั้งหมดนี้อยู่ภายใต้ต้นทุนที่ต่ำลง การใช้เทคโนโลยี IoT สามารถนำมารวมเข้ากับ WMS ทำให้สามารถกำหนดจุดรับสินค้าไปจนถึงจุดสิ้นสุดของผลิตภัณฑ์ได้

สรุป

Warehouse Management System (WMS) ระบบจัดการคลังสินค้า ทุกคนคงเล็งเห็นถึงความสำคัญของระบบนี้แล้วใช่หรือไม่ เราขอแนะนำระบบจัดการคลังสินค้า Oasys ช่วยให้การบริหารสต๊อกสินค้าเป็นเรื่องที่ง่าย ช่วยให้การทำงานเป็นระบบสามารถเช็คสต๊อกได้แบบเรียลไทม์ที่สำคัญเลยคือเชื่อมต่อ API สามารถดึงคำสั่งซื้อได้ทุกแพลตฟอร์ม เรียกว่าตอบโจทย์คนขายของออนไลน์ได้เป็นอย่างดี การใช้งานระบบจัดการคลังสินค้านี้ยังสามารถกำหนดสิทธิ์ผู้ใช้งานร้านค้า ภายในคลังได้แถมยังมีระบบ Dashboard ที่ดูภาพรวมยอดขายสินค้าได้อีกด้วย

คลิกดูฟีเจอร์เพิ่มเติม

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานได้ตลอด 365 วัน คลิกติดต่อเรา ได้ที่นี่