B2C B2B และ B2B2C คืออะไร เป็นธุรกิจแบบไหน ?

B2C B2B และ B2B2C คืออะไร เป็นธุรกิจแบบไหน ?

ถ้าคุณทำธุรกิจออนไลน์ ธุรกิจ E-Commerce หรือทำงานในอุตสาหกรรมต่างๆ ที่จำเป็นต้องติดต่อสื่อสารกับลูกค้าเป็นประจำ คุณคงเคยได้ยินเกี่ยวกับ B2B B2C และ B2B2C คำศัพท์เหล่านี้หมายถึงอะไร คนที่ยังไม่เข้าใจ 3 ชื่อย่อนี้ วันนี้เราได้สรุปเอาสาระสำคัญมาไว้ให้แล้ว บอกเลยว่าอ่านจบเข้าใจทันที

B2C B2B และ B2B2C คืออะไร

  1. B2C

    B2C คือ ธุรกิจที่ขายสินค้าให้กับผู้บริโภคโดยตรง ไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง B2C ย่อมาจากคำว่า Business to Customer อาจเป็นการขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ หรือออฟไลน์ เช่น ร้านสะดวกซื้อ ร้านขายของชำ เป็นต้น ธุรกิจในลักษณะนี้ร้านค้าจะรับสินค้าจากผู้ผลิตมาอีกทีจากนั้นขายให้กับลูกค้า ซึ่งลูกค้าหรือผู้ซื้อสามารถเลือกซื้อได้ตามใจชอบ แนวคิดธุรกิจ B2C ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เริ่มตั้งแต่ปลายทศวรรษ 1990
  2. B2B

    B2B คือ ธุรกิจที่ขายระหว่างเจ้าของธุรกิจสู่เจ้าของธุรกิจ B2B ย่อมาจากคำว่า Business to Business เจ้าของธุรกิจจะผลิตสินค้า เพื่อส่งมอบให้กับเจ้าของธุรกิจอีกที ยกตัวอย่างเช่น โรงงานผลิตสินค้าไม่ว่าจะเป็นอาหาร เครื่องดื่ม เสื้อผ้า เครื่องสำอาง ผลิตและขายสินค้าให้กับร้านค้าส่ง รวมถึงบริการทางด้านอินเทอร์เน็ตเพื่อให้สำนักงานใช้ เป็นต้น หรือสรุปให้เข้าใจแบบง่ายๆ เป็นการทำธุรกรรมที่เกิดขึ้นระหว่างสองธุรกิจนั่นเอง ธุรกิจเหล่านี้มักเกิดขึ้นในห่วงโซ่อุปทาน บริษัทหนึ่งสั่งซื้อวัตถุดิบจากบริษัทหนึ่งเพื่อไปใช้ในกระบวนการผลิต
  3. B2B2C

    B2B2C คือ การขายระหว่างธุรกิจกับธุรกิจและระหว่างธุรกิจขายให้กับผู้บริโภค B2B2C ย่อมาจากคำว่า Business to Business to Customer การขายระหว่างเจ้าของธุรกิจสู่เจ้าของธุรกิจ และเจ้าของธุรกิจสู่ผู้บริโภค โมเดลที่รวมเอาการทำธุรกิจทั้งผู้ซื้อและผู้ขายมาไว้ในแพลตฟอร์มเดียวกัน ธุรกิจที่เป็นเจ้าของแพลตฟอร์ม ทำหน้าที่เป็นตัวกลางพาธุรกิจขายสินค้าและผู้บริโภคมาเจอกัน เช่น แพลตฟอร์ม Shopee, Lazada, Amezon เป็นต้น B2B2C จึงช่วยให้คนทำธุรกิจออนไลน์มีโอกาสเติบโต ขยายธุรกิจออกไปในวงกว้างเพิ่มโอกาสในการขายสินค้าหรือบริการได้

สรุป

B2C, B2B, B2B2C คืออะไร เชื่อว่าทุกคนคงหายสงสัยกันแล้ว สำหรับคนที่ทำธุรกิจออนไลน์ ถามว่าจำเป็นหรือไม่ที่ต้องรู้จักคำศัพท์เหล่านี้ ค่อนข้างจำเป็นเลยทีเดียวเวลาได้ยินใครพูดถึงตัวย่อทั้ง 3 คำนี้จะไม่เข้าใจไม่สับสน และจากที่เราเอามาแชร์ คุณสามารถตอบได้หรือไม่ว่า ตัวเองอยู่ในธุรกิจไหน มีการซื้อขายสินค้าระหว่างเจ้าของธุรกิจกับเจ้าของธุรกิจ B2B เจ้าของธุรกิจขายสินค้าให้กับผู้บริโภค B2C หรือ เจ้าของธุรกิจสู่เจ้าของธุรกิจและเจ้าของธุรกิจสู่ผู้บริโภค

การตลาดออนไลน์ในปัจจุบันเต็มไปด้วยการแข่งขันที่ดุเดือด การบริหารจัดการระบบหลังบ้านสำคัญที่สุด ถ้าระบบจัดการออเดอร์หลังบ้านดี ช่วยให้คนทำธุรกิจออนไลน์บริหารจัดการงานขายได้ง่ายขึ้น จัดการออเดอร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น ระบบจัดการออเดอร์ Oasys ช่วยดูดออเดอร์ได้หลายแพลตฟอร์ม เลือกบริษัทขนส่งเองได้ตามใจชอบ ตอบแชทลูกค้าได้ง่ายในหน้าเดียว นอกจากนั้นยังมีระบบการจัดการคลังสินค้า WMS ที่ช่วยให้การจัดการสต๊อกเป็นเรื่องง่านขึ้นด้วย