วิธีจัดการสต๊อกสินค้า ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

วิธีจัดการสต๊อกสินค้า

การจัดการสต๊อกสินค้าทำอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ การจัดการสต๊อกสินค้า เป็นกิจกรรมหนึ่งที่มีความสำคัญอย่างมาก หากเราขายสินค้าแล้วไม่ทำสต๊อกสินค้าไว้เลย อาจทำให้สินค้าไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า และเสียโอกาสในการขายสินค้าไปได้ หรือหากเราสต๊อกสินค้าแต่ไม่รู้วิธีจัดการสต๊อกสินค้าให้มีประสิทธิภาพก็อาจทำให้เกิดผลเสียต่างๆ นานาตามมาการจัดสต๊อกสินค้าให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดทำอย่างไรเรามีเทคนิคดีๆ มาบอกต่อ

การจัดการสต็อกสินค้า สำคัญอย่างไร ?

 • การจัดการสต๊อกสินค้า ช่วยป้องกันสินค้าเน่าเสีย หากเรามีการจัดการสินค้าคงคลังที่ถูกต้องและเหมาะสม ช่วยลดการเน่าเสียของสินค้าในคลัง และยังช่วยให้เพิ่มหรือลดสต๊อกวัตถุดิบได้อย่างแม่นยำมากขึ้นด้วย ปัจจุบันการจัดการสินค้าในคลังได้นำเอาโปรแกรมสต๊อกสินค้าเข้ามาช่วยให้การทำงานง่ายขึ้น
 • สต็อกสินค้าคือ การจัดเก็บสินค้าในคลังเพื่อรอการจำหน่ายหรือเก็บวัตถุดิบเพื่อรอเข้าสู่กระบวนการผลิต การจัดการสต๊อกสินค้าช่วยป้องกันปัญหาสินค้าคงคลังที่ไม่มีการเคลื่อนไหวหรือสินค้าที่ขายไม่ออก ขายไม่ดีอาจเป็นสินค้าหมดอายุไปแล้วหรือสินค้าไม่เป็นที่ต้องการ อยู่นอกกระแส หมดฤดูกาลไปแล้วไม่ตรงตามความต้องการของผู้บริโภคในช่วงเวลานั้นๆ หากร้านค้าจัดเก็บสินค้าประเภทนี้เอาไว้มากเกินไปก็อาจทำให้มีต้นทุนในการดูแลรักษาสูงขึ้นตามไปด้วย
 • เมื่อมีการจัดการสต๊อกสินค้าจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการจัดเก็บสินค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเช่าโกดังที่มีค่าใช้จ่ายผันผวนไปตามจำนวนสินค้าจัดเก็บ หากคุณจัดเก็บสินค้าไว้มากไปแต่สินค้าประเภทนั้นขายไม่ออก ขายไม่ดีก็อาจทำให้มีค่าใช้จ่ายที่สูงเกินความจำเป็นการบริหารจัดการสต๊อกสินค้าที่มีประสิทธิภาพ เช่น ใช้โปรแกรมสต๊อกสินค้าฟรีเข้ามาช่วย ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายหรือลดต้นทุนในส่วนนี้ได้นั่นเอง

วิธีจัดการสต๊อกสินค้าให้มีประสิทธิภาพ ต้องทำอย่างไรบ้าง

 1. ทำตามหลักการ First-In First-Out

  เทคนิคการจัดสต๊อกสินค้าให้มีประสิทธิภาพแนะนำให้ทำตามหลักการ First-In First-Out สินค้าไหนมาก่อนต้องขายสินค้านั้นออกไปก่อน เหมาะมากกับสินค้าที่มีวันหมดอายุ หรือจะใช้หลักการนี้กับสินค้าทั่วไปก็ได้ โดยการจัดวางสินค้าใหม่ไว้ด้านหลังแล้ววางสินค้าที่สั่งซื้อมาก่อนไว้ข้างหน้าเพื่อให้การหยิบออกจากโกดังคล่องขึ้น
 2. จัดการ Stock Keeping Unit

  การจัดสต๊อกเพื่อไม่ให้สับสนต้องเซ็ท SKU หรือ Stock Keeping Unit เป็นการสร้างรหัสสินค้าเป็นหลักการสากลที่คลังสินค้าทั่วไปใช้แยกประเภทของสินค้า โดยแยกสี แยกไซส์หรือแม้กระทั่งแยกขนาด วิธีนี้ป้องกันไม่ให้เกิดความสับสนและยังทำให้สินค้าถูกจัดส่งอย่างแม่นยำด้วย
 3. ตรวจสอบสินค้าคงคลังอยู่เสมอ

  วิธีจัดการสต๊อกสินค้าให้มีประสิทธิภาพควรตรวจสอบสินค้าคงคลังเป็นประจำ สำหรับผู้ประกอบการ e-commerce อาจกำหนดเป็นรายวัน ทุกสัปดาห์ หรือทุกเดือนตามความเหมาะสม การตรวจสอบจำนวนสินค้าคงคลังและนำมาเทียบกับจำนวนสินค้าที่ขายได้ จากนั้นนำมาคำนวณเป็นรายได้หรือกำไร ใช้เพื่อวางแผนการสั่งซื้อสินค้ามาสต๊อกในอนาคต
 4. นำระบบจัดการสต๊อกสินค้าเข้ามาช่วย

  การจัดการสต๊อกสินค้าให้เกิดประสิทธิภาพแนะนำใช้ระบบสต๊อกสินค้าหรือระบบหลังบ้านช่วยให้การทำงานสะดวกรวดเร็วและลดข้อผิดพลาดในการทำงาน เช่น ระบบ WMS ของ Oasys ทำให้การจัดการสต๊อกแม่นยำเป็นระบบมากขึ้นเช็คสต๊อกได้ Real Time เช็คสถานะออเดอร์ได้แบบเรียลไทม์ด้วยนอกจากนั้นยังสามารถเชื่อมต่อ API ดึงคำสั่งซื้อได้จากทุกๆแพลตฟอร์มเหมาะกับคนขายของออนไลน์มากๆ สามารถกำหนดสิทธิ์ผู้ใช้งานได้ มีระบบ dashboard ที่เอาไว้ดูภาพรวมและยอดขายสินค้า

สรุป

เห็นไหมว่าการจัดสต๊อกสินค้านั้นมีความสำคัญมากแค่ไหน วิธีจัดการสต๊อกสินค้าให้มีประสิทธิภาพมากที่สุดทำอย่างไร คุณสามารถเอาคำแนะนำของเราไปประยุกต์ใช้กับคลังสินค้าของคุณได้เลย การจัดการสต๊อกสินค้าให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือระบบสต๊อกสินค้าที่ดี อย่างระบบ Oasys ช่วยให้คุณจัดการสต๊อกสินค้าได้แม่นยำเป็นระบบมากขึ้นด้วยโปรแกรม WMS รับรองว่าข้อผิดพลาดในการทำงานแทบไม่มีให้เห็นเลย พนักงานในคลังสินค้าทำงานได้สะดวกรวดเร็วและคุณเองก็ประหยัดต้นทุนที่เกิดจากข้อผิดพลาดได้ด้วยเช่นกัน