ทำไมเช็คสต็อกสินค้าทุกครั้ง แต่ยอดไม่ตรงกัน เกิดจากอะไร

เช็คสต๊อกสินค้า

การสต๊อกสินค้าเป็นเรื่องที่สำคัญมากในการทำธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจขายของออนไลน์มีการใช้โปรแกรมสต๊อกสินค้าเข้ามาช่วยในการทำงาน ระบบสต๊อกสินค้าที่มีประสิทธิภาพช่วยป้องกันความผิดพลาดในการทำงานแถมยังเพิ่มความสะดวกรวดเร็วในการทำงานอีกด้วย ปัจจุบันหลายธุรกิจเริ่มหันมาใส่ใจในเรื่องของการเช็คสต๊อก อาจเช็คสต๊อกหรือนับสต๊อกในทุกๆ สิ้นเดือนหรือสุดสัปดาห์ แต่บ่อยครั้งต้องเจอปัญหา เช็คสต๊อกสินค้าแล้วยอดไม่ตรง ปัญหานี้จริงๆ แล้วเกิดจากอะไรและจะแก้ปัญหายังไงดี เรามีคำตอบ

สต๊อกสินค้า คืออะไร

สต๊อกสินค้า คือ การจัดเก็บสินค้าไว้ในโกดังหรือคลังเก็บสินค้า เพื่อรอการจำหน่ายตามคำสั่งซื้อหรืออาจเป็นการจัดเก็บวัตถุดิบเพื่อรอเข้าสู่กระบวนการผลิต เมื่อมีคำสั่งซื้อเข้ามา จะเข้าสู่กระบวนการรับออเดอร์ ค้นหาสินค้าตามออเดอร์ หยิบสินค้า แพ็คและจัดส่งสินค้าให้ถึงมือลูกค้า กระบวนการเหล่านี้อาศัยโปรแกรมสต๊อกสินค้าหรือระบบสต๊อกสินค้าที่ทันสมัยเข้ามาช่วย ทำให้การจัดการสต๊อกสินค้าเป็นเรื่องง่าย ควบคุม ดูแลสินค้าเข้า-ออก วันหมดอายุได้แม่นยำ เช็คสต๊อก ตัดสต๊อกได้เรียลไทม์ด้วย

ทำไมเช็คสต๊อกแล้วยอดไม่ตรงกัน

ข้อผิดพลาดจากการบันทึกข้อมูล

สาเหตุที่ทำให้เช็คสต๊อกสินค้าแล้วยอดไม่ตรง อาจเกิดจากความผิดพลาดในการบันทึกข้อมูลหรือบันทึกข้อมูลไม่ละเอียด ใส่ข้อมูลสินค้าเข้าหรือออกไม่ตรง บางครั้งเป็นผลมาจาก Human Error ทำให้ข้อมูลเกิดการคลาดเคลื่อนได้ ดังนั้น ไม่ว่าจะเช็คสต๊อกกี่ครั้ง ก็ไม่ตรงกับฐานข้อมูลที่มีอยู่ เนื่องจากเกิดการคลาดเคลื่อนมาตั้งแต่แรก การแก้ไขต้องเริ่มจากการสร้างฐานข้อมูลที่ถูกต้อง อาจนำระบบสต๊อกสินค้าที่ทันสมัยเข้ามาช่วย ทำให้ลดขั้นตอนจากเดิมบันทึกข้อมูลแมนนวลเปลี่ยนมาเป็นการบันทึกข้อมูลด้วยอุปกรณ์ระบบบาร์โค้ด เช่น การสแกนเนอร์-แฮนด์เฮลด์

จัดเก็บสินค้าหรือชิ้นงานไม่เป็นระเบียบ

เช็คสต๊อกแล้วยอดไม่ตรง อีกหนึ่งสาเหตุคือเกิดจากการจัดเก็บสินค้าหรือชิ้นงานไม่เป็นระเบียบ ผลเสียที่ตามมาคือเกิดการสับสนค้นหาสินค้าไม่เจอ เมื่อค้นหาสินค้าไม่เจอ สินค้าบางรายการอาจไม่ได้ถูกนับสต๊อกเป็นผลทำให้เช็คสต๊อกแล้วยอดที่ได้ไม่ตรง การแก้ปัญหาง่ายมาก เริ่มต้นจากการรับสินค้าเข้าคลังแล้วจัดเก็บให้เป็นระบบมากขึ้น แบ่งชนิดสินค้า แบ่งหมวดหมู่สินค้า แบ่งชั้นวางหรือแบ่งโซน จัดสรรพื้นที่ภายในคลังสินค้าให้เป็นระบบเพื่อให้การค้นหาเจอได้ง่าย โดยค้นหาสินค้าผ่านระบบสต๊อกสินค้า กรอกเงื่อนไขหรือระบุรหัสสินค้าที่ต้องการค้นหาทำให้ทราบพิกัดของสินค้าในทันที

ข้อผิดพลาดที่เกิดจากพนักงานขาดความรู้

บางครั้งการที่พนักงานขาดความรู้ความเข้าใจ ก็อาจทำให้การเช็คสต๊อกผิดพลาด คลาดเคลื่อนได้เช่นกัน ทำให้นับสต๊อกแล้วได้ข้อมูลที่ไม่ตรงกับฐานข้อมูล การแก้ปัญหาคือควรส่งพนักงานไปเทรน เพื่อให้เข้าใจกระบวนการทำงาน จัดการสต๊อกสินค้าได้มีประสิทธิภาพ และที่สำคัญอย่าลืมสร้างฐานข้อมูลเพื่อให้ง่ายต่อการใช้งานด้วย

ขาดโปรแกรมสต๊อกสินค้าที่ดี

เช็คสต๊อกรายเดือน ตรวจนับสต๊อกรายสัปดาห์แล้วยอดไม่ตรง อาจเกิดจากขาดระบบการจัดการสต๊อกที่ดีหรือไม่มีโปรแกรมสต๊อกสินค้าที่ดี หากนำเอาโปรแกรมบริหารจัดการคลังสินค้าที่ทันสมัยเข้ามาใช้งาน ช่วยให้การจัดการสต๊อกสินค้ามีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น โปรแกรมจัดการคลังสินค้า wms ของ Oasys ช่วยให้เช็คยอดสต๊อกสินค้าได้เรียลไทม์ ควบคุมสินค้าเข้า-ออกได้แม่นยำ ลดข้อผิดพลาดในการทำงาน ค้นหาสินค้าเจอได้ง่าย กระจายสินค้าได้รวดเร็วและแม่นยำ นอกจากนั้นยังมี API เชื่อมต่อกับระบบ wms ได้หลายแพลตฟอร์ม เช่น Facebook, Shopee, Lazada เป็นต้น สามารถรวมออเดอร์ได้ทุกช่องทาง พร้อมตัวเลือกขนส่งที่หลากหลาย

สรุป

หลายสาเหตุเลย ที่ทำให้เช็คสต๊อกหรือนับสต๊อกสินค้าแล้วยอดไม่ตรง หลักๆ อาจเกิดจาก ข้อผิดพลาดในการบันทึกข้อมูลการจัดเก็บสินค้าหรือชิ้นงานไม่เป็นระเบียบหรือข้อผิดพลาดที่เกิดจากการที่พนักงานขาดความรู้ แต่สาเหตุสำคัญคงหนีไม่พ้นขาดโปรแกรมสต๊อกสินค้าที่ดี หรือขาดระบบสต๊อกสินค้าที่มีประสิทธิภาพ วิธีจัดการสต๊อกสินค้าให้เกิดประสิทธิภาพ ป้องกันข้อผิดพลาดจากการทำงานที่ดีที่สุด คือการ นำเอาโปรแกรมจัดการคลังสินค้า WMS เข้ามาช่วยในการทำงานนั่นเอง

Oasys เราตระหนักดีว่าโปรแกรมสต๊อกสินค้าสำคัญมาก เพราะช่วยให้คุณมีการจัดการสต๊อกสินค้าในคลังได้ง่ายขึ้น โปรแกรมจัดการคลังสินค้า WMS ของ Oasys จึงช่วยแก้ปัญหาเช็คสต๊อกไม่ตรง ช่วยเพิ่มความสะดวกรวดเร็วในการทำงาน เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้ 100% ช่วยลดข้อผิดพลาดจากการสต๊อกสินค้าตั้งแต่กระบวนการรับเข้า การจัดเก็บและการกระจายสินค้าทำให้ธุรกิจของคุณมีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น พร้อมสำหรับการเติบโตที่ยั่งยืนในอนาคต