ความสำคัญของการทำสต๊อกสินค้า ถ้าไม่อยากธุรกิจพัง

การทำสต๊อกสินค้า สำคัญมากแค่ไหนบอกเลยว่าสำคัญมากๆ ถ้าไม่อยากให้ธูระกิจพังจำเป็นต้องวางแผนจัดการระบบระบบต๊อกสินค้าให้ดี เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด อาจนำโปรแกรมสต๊อกสินค้าเข้ามาช่วยในการบริหารจัดการ เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการทำงาน ลดต้นทุน ป้องกันไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดจากการทำงาน ก่อนจะไปถึงการจัดการสสต๊อกสินค้าให้ได้ประสิทธิภาพ เราต้องมาทำความเข้าใจก่อนว่า สต๊อกสินค้าคืออะไรและมีประโยชน์อย่างไรบ้าง

สต๊อกสินค้า คืออะไร

การสต๊อกสินค้า คือ การจัดเก็บสินค้าเพื่อรอจัดจำหน่ายตามออเดอร์ การสต๊อกสินค้าเป็นการเตรียมการเพื่อตอบสนองต่อคำสั่งซื้อ สร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าทำให้ลูกค้าไม่ต้องรอคอยสินค้านานและไม่ทำให้ธุระกิจเสียโอกาสในการขายสินค้าด้วย โดยสินค้าที่สต๊อกไว้ในคลังจะถูกจัดวางอย่างเป็นระบบ แบ่งประเภทหรือชนิดของสินค้า มีการควบคุมอุณหภูมิอย่างดีเพื่อคงคุณภาพของสินค้า อย่างเช่น อาหารหรือของสด ในปัจจุบันการจัดการสต๊อกสินค้าอาศัยเทคโนโลยีที่ทันสมัย นำเอาโปรแกรมหรือซอฟแวร์เข้ามาช่วย โปรแกรมสต๊อกสินค้าหรือระบบสต๊อกสินค้า WMS ช่วยให้การทำงานง่ายขึ้น

สต๊อกสินค้า มีประโยชน์อย่างไร

  • การสต๊อกสินค้าช่วยให้ธุรกิจสามารถขายสินค้าได้อย่างต่อเนื่องและหากสต๊อกสินค้าได้มีประสิทธิภาพมากพอก็จะทำให้มีปริมาณสินค้าในคลังเหลือเพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า ไม่มากเกินไปหรือน้อยเกินไป เมื่อธุรกิจสามารถขายสินค้าได้อย่างต่อเนื่อง หมายความว่าจะได้รับกำไรเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ไม่ทำให้เสียโอกาสในการขายสินค้า มีโอกาสที่ธุรกิจจะเติบโตในระยะยาว
  • ข้อดีของการสต๊อกสินค้าคือทำให้สินค้าเพียงพอต่อความต้องการของลูกค้าซึ่งส่งผลดีต่อภาพลักษณ์ของธุรกิจและสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้ มีโอกาสที่ลูกค้าจะกลับมาซื้ออีกครั้งเมื่อได้รับสินค้าที่ถูกต้องและการจัดส่งที่รวดเร็ว รวมไปถึงอาจเกิดการบอกต่อแชร์ต่อกันไปเรื่อยๆ ทำให้เรามีฐานลูกค้าที่เพิ่มมากขึ้น
  • การจัดการสต๊อกสินค้าที่มีประสิทธิภาพช่วยประหยัดทรัพยากร เช่น การนำเอาระบบสต๊อกสินค้าเข้ามาช่วยบริหารจัดการ โปรแกรมจัดการคลังสินค้า Oasys ช่วยให้ใช้พื้นที่ที่มีจำกัดในคลังสินค้าให้เกิดประโยชน์สูงสุดได้และยังช่วยลดการจ้างงาน ลดต้นทุนหรือค่าใช้จ่ายในการจ้างงานอีกด้วย
  • วิธีจัดการสต๊อกสินค้าที่มีประสิทธิภาพ ต้องอาศัยโปรแกรมบริหารจัดการสต๊อกสินค้า WMS เข้ามาช่วย ทำให้ลดต้นทุนในการจัดเก็บสินค้า ทำให้รู้ว่าสินค้าคงเหลือมีปริมาณเท่าไหร่ สินค้าชนิดไหนขายดี หรือขายไม่ดี สามารถนำสินค้าออเดอร์น้อยมาระบายออกด้วยการจัดโปรโมชั่น ลด แลก แจก แถมได้เพื่อลดต้นทุนการจัดเก็บสินค้าที่ไม่จำเป็น
  • การสต๊อกสินค้าทำให้ธุรกิจออนไลน์มีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น ยิ่งนำระบบบริหารจัดการคลังสินค้า WMS เข้ามาช่วยยิ่งอำนวยความสะดวกในการทำงานได้เป็นอย่างดี ตั้งแต่กระบวนการรับเข้า การจัดเก็บ ไปจนถึงการจัดจำหน่าย โปรแกรมสต๊อกสินค้าช่วยให้ค้นหาสินค้าเจอได้ง่าย หยิบสินค้าได้รวดเร็ว จัดเตรียมสินค้าถูกต้องแม่นยำเพื่อรอการจัดส่ง

หากไม่ทำสต๊อกสินค้าจะเกิดผลเสียอย่างไร

หากไม่มีการสต๊อกสินค้า ร้านค้าจะเสียโอกาสในการขายสินค้าหรือเสียโอกาสในการทำกำไรได้ เนื่องจากมีสินค้าไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้าและยังส่งผลต่อภาพลักษณ์ของร้านค้าอีกด้วยทำให้ลูกค้าขาดความเชื่อมั่น ลูกค้าไม่ประทับใจตั้งแต่ครั้งแรกที่สั่งซื้อ ก็อาจไม่สั่งซื้อสินค้าอีกในอนาคต ซึ่งส่งผลเสียต่อธุรกิจอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตาม หากมีการสต๊อกสินค้าแต่สต๊อกสินค้าไม่มีประสิทธิภาพจะทำให้เกิดข้อผิดพลาดต่างๆ นานา เช่น สต๊อกสินค้ามากเกินไป หรือสต๊อกสินค้าน้อยเกินไปไม่สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ เป็นต้น

สรุป

ทั้งหมดนี้จะเห็นได้ว่าการสต๊อกสินค้านั้นสำคัญมากๆ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล็ก กลาง หรือธุรกิจขนาดใหญ่จำเป็นต้องสต๊อกสินค้าให้มีประสิทธิภาพเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้า ในปัจจุบันวิธีจัดการสต๊อกสินค้ายอดนิยมคือการอาศัยโปรแกรมที่ทันสมัยอย่าง โปรแกรมสต๊อกสินค้า Oasys ระบบสต๊อกสินค้าที่ช่วยให้การบริหารจัดการสินค้าในคลังเป็นเรื่องที่ง่ายสามารถจัดการสต๊อกได้อย่างเป็นระบบ เช็คสต๊อกได้แบบเรียลไทม์ เชื่อมต่อ API ดึงคำสั่งซื้อได้จากทุกแพลตฟอร์มเลยทีเดียว ร้านค้าสามารถเช็คสถานะออเดอร์ได้ Real Time และยังกำหนดสิทธิ์ผู้ใช้งานร้านค้าภายในคลังได้ด้วยโปรแกรมนี้มีระบบ dashboard ที่สามารถเอาไว้ดูภาพรวมยอดขายสินค้าสามารถดึงข้อมูลที่สำคัญมาใช้วิเคราะห์หรือวางแผนการทำการตลาดได้ในอนาคต