ระบบดรอปชิป (Dropship) คืออะไร

ระบบดรอปชิป (Dropship) คืออะไร

ดรอปชิป (Dropship)

การขายของออนไลน์ ในปัจจุบันนี้มีให้เลือกหลากหลายแบบ สามารถสร้างรายได้ให้กับเราได้เป็นอย่างดี แถมเดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะเป็นใครก็สามารถเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ได้ โดยที่ไม่มีสินค้าอยู่กับตนเอง ไม่ต้องใช้เงินในการลงทุนเยอะก็สามารถสร้างรายได้ได้แล้ว เพียงสมัครดรอปชิปเท่านั้นโดยหลายคนอาจจะสงสัยว่า ดรอปชิปคืออะไร บทความนี้เราจะพาทุกคนที่สนใจหารายได้มารู้จักกับระบบดรอปชิปให้มากขึ้น

ดรอปชิป (Dropship)

ระบบ ดรอปชิป คืออะไร

ดรอปชิป คือ การทำธุรกิจออนไลน์รูปแบบหนึ่งที่มีลักษณะคล้ายกับการเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้า แต่การทําดรอปชิปเป็นการนำสินค้าของผู้อื่นมาขายผ่านช่องทางออนไลน์ โดยที่สามารถขายได้แบบไม่ต้องสต็อกสินค้า ไม่ต้องเสียเงินลงทุน ไม่ต้องส่งสินค้าให้กับลูกค้าเอง เพราะเมื่อมีออเดอร์เข้ามาทางตัวแทนก็จะทำการติดต่อไปให้ซัพพลายเออร์เป็นผู้ส่งสินค้าให้กับลูกค้าเอง นอกจากนี้ระบบดรอปชิปก็ยังไม่ต้องเสียค่าพื้นที่ในการจัดเก็บสินค้าด้วย เพียงนำข้อมูลสินค้ามาโพสต์ขายและบวกกำไรเพิ่มเท่านั้น

ระบบดรอปชิปออนไลน์ มีข้อดี ข้อเสีย อะไรบ้าง

ระบบดรอปชิปออนไลน์ มีข้อดี – ข้อเสีย อะไรบ้าง

ข้อดี – ระบบดรอปชิป

 • ทำงานง่าย อยู่ที่ไหนก็สามารถขายสินค้าได้ เพียงมีโทรศัพท์มือถือหรือแทปเล็ตพร้อมกับอินเทอร์เน็ตก็สามารถติดต่อพูดคุยกับลูกค้าและเจ้าของสินค้าได้เสมอ
 • ไม่ต้องใช้เงินในการลงทุนจำนวนมาก เพราะไม่มีสินค้าอยู่กับตนเองก็สามารถขายได้ เพียงมีช่องทางในการโพสต์ขายสินค้าจนกว่าจะมีลูกค้าเข้ามาสั่งสินค้าและชำระเงินเท่านั้น
 • มีสินค้าให้เลือกหลายประเภท ทำให้เลือกขายสินค้าที่กำลังได้รับความนิยมได้ เพราะไม่ต้องสต็อกสินค้าเอง ส่วนสินค้าชิ้นไหนขายไม่ดีก็สามารถเลิกขายได้

ข้อเสีย – ดรอปชิปออนไลน์

 • มีการแข่งขันกันค่อนข้างสูง เพราะไม่ว่าใครก็สามารถขายของด้วยระบบดรอปชิปได้ ทำให้เป็นการขายสินค้าออนไลน์ที่มีการแข่งขันสูง
 • ไม่รู้จำนวนสต็อกสินค้าที่แท้จริง ทำให้ต้องคอยอัปเดตสินค้ากับเจ้าของสินค้าอยู่ตลอดเวลา
 • กำไรน้อย เพราะมีการแข่งขันสูงจึงทำให้พ่อค้าแม่ค้ากดราคาเพื่อดึงดูดลูกค้า และแน่นอนว่ลูกค้าก็จะเลือกซื้อจากร้านที่รู้สึกคุ้มค่าและมีข้อเสนอที่ดีมากกว่าอยู่แล้ว
สามารถเริ่มทำ ธุรกิจ ดรอปชิป ได้อย่างไรบ้าง

สามารถเริ่มทำ ธุรกิจ ดรอปชิป ได้อย่างไรบ้าง

สำหรับใครที่สนใจอยากเริ่มทำธุรกิจเกี่ยวกับ ดรอปชิป ต้องบอกเลยว่าสามารถทำได้ง่ายมากๆ เพียงทำการขั้นตอนดังต่อไปนี้

 • มองหาซัพพลายเออร์หรือผู้ที่ให้บริการดรอปชิปจากแพลตฟอร์มที่มีความน่าเชื่อถือ
 • เลือกหมวดหมู่หรือประเภทของสินค้าที่ต้องการขาย ซึ่งการนำสินค้ามาขายไม่ควรเลือกขายสินค้าหลากหลายหมวดหมู่มาเกินไป เพราะอาจทำให้แบรนด์ของเราไม่มีความเป็นเอกลักษณ์และไม่น่าจดจำ
 • กดสมัครดรอปชิป โดยทำตามขั้นตอนที่ได้ระบุเอาไว้ให้ละเอียดและชัดเจน
 • เมื่อทำการสมัครเรียบร้อยแล้ว ให้ทำการเปิดร้านขายสินค้าออนไลน์ผ่านช่องทางการขายต่างๆ ที่คุณเชี่ยวชาญ โพสต์ขายสินค้าโดยให้นำรูปภาพและรายละเอียดต่างๆ ที่ได้จากเจ้าของร้าน
 • เมื่อมีลูกค้าเข้ามาสั่งซื้อสินค้า คุณก็จะเป็นผู้ที่รับหน้าที่ในการตอบคำถามต่างๆ เช่น ราคา ค่าจัดส่ง ฯลฯ หลังจากปิดการขายได้และลูกค้าชำระเงินเรียบร้อยแล้ว ก็ให้ส่งคำสั่งซื้อไปยังซัพพลายเออร์หรือเจ้าของสินค้ารวมถึงโอนเงินค่าสินค้าให้กับเจ้าของสินค้าด้วย
 • หลังจากส่งคำสั่งซื้อให้กับเจ้าของสินค้าแล้ว ทางเจ้าของสินค้าก็เป็นผู้ส่งสินค้าให้กับลูกค้าในนามของร้านตัวแทนจำหน่ายดรอปชิป เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้ว

ก็จะเห็นได้ว่าระบบดรอปชิปเป็นระบบการขายสินค้าออนไลน์รูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากสำหรับปัจจุบันนี้ เพราะไม่จำเป็นต้องใช้เงินในการลงทุนเยอะก็สามารถสร้างกำไรได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการลงทุนก็ย่อมมีความเสี่ยงอยู่เสมอไม่ว่าจะเป็นการขายของแบบไหน ทำให้ก่อนที่จะเลือกสมัครเป็นตัวแทนดรอปชิปควรพิจารณาเลือกสมัครกับร้านที่มีความน่าเชื่อถือ ขายสินค้าที่มีคุณภาพและได้มาตรฐาน รวมถึงควรศึกษาตลาดว่าสินค้า

บทความที่เกี่ยวข้อง :

คลิกดูฟีเจอร์ OMS OASYS เพิ่มเติม

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานได้ตลอด 365 วัน คลิกติดต่อเรา