ระบบจัดการออเดอร์ คืออะไร ? มีประโยชน์อย่างไรบ้างกับร้านค้าออนไลน์ในปัจจุบัน

ระบบจัดการออเดอร์

ต้องบอกเลยว่า ระบบจัดการออเดอร์ มีความสำคัญอย่างมากในปัจจุบัน สำคัญต่อทั้งธุรกิจขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ยิ่งเป็นธุรกิจที่มีคำสั่งซื้อเยอะ มีช่องทางการขายหลายช่องทางยิ่งมีความสำคัญ เพราะระบบจัดการออเดอร์จะช่วยแก้ปัญหาต่างๆ และช่วยจัดการในทุกอย่างเกี่ยวกับการขาย ทำให้ขายสินค้าบนโลกออนไลน์มีความเป็นระบบ มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ระบบจัดการออเดอร์ คืออะไร?

ระบบการจัดการออเดอร์ คือ ซอฟต์แวร์ช่วยในการจัดการออเดอร์และจัดการหลังบ้านให้กับร้านค้าหรือธุรกิจออนไลน์ โดยหน้าที่หลักของระบบการจัดการออเดอร์ จะมีตั้งแต่การประมวลผลคำสั่งซื้อ, การจัดการสต๊อกและคลังสินค้า, การปฏิบัติตามคำสั่งซื้อ ไปจนถึงการจัดส่งสินค้าและ Tracking จากการขนส่ง นอกจากนี้ยังสามารถรับคำสั่งซื้อจากช่องทางการขายต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย เช่น Shopee, Lazada ทำให้ร้านค้าหรือธุรกิจสามารถขายสินค้าได้อย่างสะดวกสบายยิ่งขึ้น

ระบบจัดการออเดอร์ออนไลน์ มีประโยชน์อะไรบ้างต่อธุรกิจ

ปัจจุบัน ระบบจัดการออเดอร์แอพจดออเดอร์ มีประโยชน์ต่อธุรกิจในหลายด้าน โดยเฉพาะธุรกิจ E-commerce และธุรกิจขายของออนไลน์ ซึ่งประโยชน์ที่ธุรกิจจะได้รับจากการใช้ระบบจัดการออเดอร์กับธุรกิจ มีดังต่อไปนี้ 

1.ช่วยรับออเดอร์จากหลายช่องทาง 

โปรแกรมจัดการออเดอร์ ส่งผลดีต่อธุรกิจที่ขายของออนไลน์อย่างมาก เนื่องจากช่วยรับและจัดการกับออเดอร์จากหลายช่องทางการขาย ทั้งจากเว็บไซต์ และมาร์เก็ตเพลสต่างๆ เช่น Shopee, Lazada ทำให้ธุรกิจสามารถจัดการออเดอร์สินค้าที่มาจากหลายช่องทางการขายได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

2.ช่วยป้องกันออเดอร์ตกหล่น 

แอพจัดการออเดอร์จะช่วยให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ หรือธุรกิจ สามารถรับและดูแลออเดอร์ของลูกค้าได้แบบไม่มีตกหล่น นอกจากนี้ระบบจัดการออเดอร์ยังช่วยลดความผิดพลาดจากการทำงานของพนักงาน ทำให้ธุรกิจทำงานได้อย่างเป็นระบบมากขึ้นอีกด้วย 

3.ติดตามออเดอร์และคำสั่งซื้อได้ทุกขั้นตอน

การติดตามออเดอร์ และคำสั่งซื้อเป็นหนึ่งในคุณสมบัติหลักของระบบจัดการออเดอร์ออนไลน์ โดยระบบสามารถจัดการได้ตั้งแต่การรับออเดอร์สินค้าผ่านทางแชทลูกค้า การเลือกวิธีการจัดส่ง รวมถึงการชำระเงินผ่านธนาคาร หรือช่องทางการชำระเงินต่างๆ 

4.ช่วยยกระดับความเป็นมืออาชีพให้กับธุรกิจ 

ระบบจัดการออเดอร์ หรือ order management system ช่วยยกระดับความเป็นมืออาชีพให้กับธุรกิจได้เป็นอย่างดี เพราะมีประสิทธิภาพในการรับข้อมูล ประมวลผล และบันทึกข้อมูลแบบอัตโนมัติ โดยไม่จำเป็นต้องผ่านพนักงาน ซึ่งแตกต่างจากการรับออเดอร์แบบจดใส่กระดาษที่มักจะทำให้เกิดความผิดพลาดอยู่บ่อยๆ 

5.ช่วยเพิ่มกำไรให้กับธุรกิจ 

ระบบจัดการออเดอร์และสต๊อกออนไลน์ จะช่วยให้ธุรกิจสามารถจัดการออเดอร์ และดำเนินการตามคำสั่งซื้อได้อย่างรวดเร็ว เมื่อกระบวนการต่างๆ มีความรวดเร็ว ลูกค้าก็จะเกิดความประทับใจ จนทำให้มีการสั่งซื้อสินค้าเพิ่ม หรือกลับมาซื้อสินค้าอีกครั้ง เมื่อสิ่งเหล่านี้มีการหมุนวนอยู่เรื่อยๆ ธุรกิจก็จะมีกำไรเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ปัญหาที่อาจจะพบบ่อย หากไม่ใช้ระบบจัดการออเดอร์

การดำเนินธุรกิจโดยไม่มีระบบการจัดการที่ดี ไม่ใช้ระบบจัดการออเดอร์และสต๊อกสินค้า อาจทำให้ธุรกิจต้องเผชิญกับความยุ่งยาก และต้องเจอกับปัญหาต่างๆ มากมาย เช่น 

  • เจอปัญหาออเดอร์ล้น แพ็คของจัดส่งไม่ทัน 
  • ทำออเดอร์ของลูกค้าหาย จนทำให้เสียลูกค้า 
  • จดออเดอร์ลูกค้าผิด หรือจดออเดอร์ลูกค้าซ้ำ
  • เก็บออเดอร์จากช่องทางการขายต่างๆ ได้ไม่ครบ 
  • นับสต๊อกสินค้าไม่ได้ ไม่รู้ว่าสินค้าที่เหลือมีจำนวนเท่าไหร่ 
  • ปัญหาเลข tracking สูญหาย ทำให้ส่งสินค้าผิดที่และทำให้เกิดความล่าช้า

ระบบจัดการออเดอร์ เหมาะกับธุรกิจแบบไหนบ้าง

ระบบจัดการออเดอร์ เป็นระบบที่ช่วยในการจัดการออเดอร์ และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพด้านการขายให้กับธุรกิจ จึงเป็นระบบที่เหมาะกับธุรกิจหลายประเภท โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับธุรกิจขายของออนไลน์ที่ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน รวมถึงธุรกิจที่มีช่องทางการขายหลายช่องทาง เพราะระบบจัดออเดอร์ หรือแอพจดออเดอร์จะช่วยในการจัดการคำสั่งซื้อ ปฏิบัติตามคำสั่งซื้อ พร้อมกับระบุข้อมูลต่างๆ อย่างชัดเจน ทั้งชื่อที่อยู่, สินค้าและจำนวนที่ลูกค้าได้สั่งซื้อ ทำให้ธุรกิจสามารถจัดเตรียมและจัดส่งสินค้าให้กับลูกค้าได้อย่างราบรื่นและรวดเร็ว 

ระบบจัดการออเดอร์และสต๊อกสินค้า มีความสำคัญอย่างมากต่อธุรกิจ เพราะช่วยให้การจัดการออเดอร์มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น มีความรวดเร็วและแม่นยำมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยแก้ปัญหาและความยุ่งยากต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากกระบวนการขาย เช่น ออเดอร์เยอะ จดออเดอร์ หรือทำเลข tracking หาย พร้อมกันนั้นยังช่วยลดความผิดพลาดจากการทำงานของพนักงาน ทำให้กระบวนการขายมีความเป็นระบบ มีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น และทำให้ธุรกิจเติบโตได้ไวกว่าธุรกิจทั่วไปที่ไม่ใช้ระบบจัดการออเดอร์อีกด้วย 

บทความที่เกี่ยวข้อง :

คลิกดูฟีเจอร์ OMS OASYS เพิ่มเติม

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งานได้ตลอด 365 วัน คลิกติดต่อเรา